Tìm kiếm
 

 Nội dung bản tin

 
Hội Y học Đồng Nai- Điểm sáng trong phong trào hoạt động Hội
Cập nhật: 17-11-2016 08:19
Hội Y học tỉnh Đồng Nai là tổ chức xã hôi – nghề nghiệp tự nguyện của công dân Việt Nam đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã và đang hoạt động trong lĩnh vực Y học. Hội được thành lập tử năm 2006, là thành viên của Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Đồng Nai và Tổng hội Y học Việt Nam. Những hoạt động của Hội nhằm đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ kỹ thuật trong lĩnh vực y học để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên. Vận động và giúp đỡ hội viên hành nghề đúng quy định của pháp luật, tôn trọng đạo đức nghề nghiệp, gìn giữ uy tín của người thầy thuốc và danh dự của ngành nghề. Hội còn là tổ chức bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của hội viên trước pháp luật và công luận. Đến nay, Hội Y học Đồng Nai có 17 Chi hội và 1127 Hội viên.
 
Trong thời gian qua, Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến hội viên thuộc chi hội. Đặc biệt, đã tập trung tuyên truyền Hiến pháp năm 2013, Luật Đất đai (sửa đổi), Thông tư số 07/2014/TT-BYT của Bộ Y tế về Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức và nhân viên ngành y tế, Chỉ thị số 36-CT/TW của của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Luật Khám bệnh chữa bệnh, Luật Bảo hiểm y tế và nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác …
Công tác nghiên cứu khoa học, áp dụng kỹ thuật mới, kỹ thuật cao được Hội Y học và các chi hội quan tâm, triển khai thực hiện. Hội đã triển khai ứng dụng nhiều kỹ thuật mới trong thăm khám, điều trị và chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện. Về nghiên cứu khoa học: Hội viên các chi hội đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có 6 đề tài cấp tỉnh và 176 đề tài cấp cơ sở, triển khai áp dụng 14 sáng kiến trong quản lý và chăm sóc bệnh nhân đã góp phần nâng cao hiệu quả khám và điều trị cho bệnh nhân. Một số Chi hội: Bệnh viện Đồng Nai, Thống Nhất, Nhi đồng, Long Khánh và Long Thành đã triển khai nhiều kỹ thuật lâm sàng mới: Đặt bóng đối xung động mạch chủ, chụp nút mạch điều trị ung thư gan, nong và đặt stent động mạch vành, phẫu thuật u vùng tầng giữa nền sọ bằng mở nắp sọ, phẫu thuật u tuỷ cổ cao, nội soi gỡ dính buồng tử cung, nội soi cắt nhân xơ dưới nội mạc tử cung, phẫu thuật nội soi cắt trực tràng, nối đại tràng và hậu môn qua đường hậu môn, cắt dạ dày nạo hạch, phẫu thuât nang ống mật chủ, nội soi khớp vai trong bệnh lý trật khớp vai tái hồi, điều trị gãy phức hợp xương hàm gò má bằng nẹp VIS, thắt tĩnh mạch thực quản dự phòng, chích keo tĩnh mạch phình vị, phẫu thuật thoát vị cột sống cổ, tạo hình thân sống bằng bơm cement qua da, cắt bàng quang toàn phần và tạo hình bàng quang bằng ruột trong điều trị ung thư bàng quang đã xâm lấn lớp cơ sâu, phình động mạch đùi, cắt u tuyến ức nội soi, cắt u phổi, thẩm phân phúc mạc, bó sáp Paraphin; tại BV Nhi có thở máy với tần số cao (HFO), đo cung lượng tim liên tục, khí dung thuốc qua thở máy, khám mắt sơ sinh non tháng để tầm soát bệnh lý võng mạc, đặt ống thông tĩnh mạch trung tâm sơ sinh, nội soi cắt polyp trực tràng, đại tràng, phẫu thuật lấy máu tụ ngoài màng cứng trên lều tiểu não …Kỹ thuật cận lâm sàng mới: định lượng Ure (niệu), vi khuẩn kháng thuốc định lượng (MIC), định lượng NH3 trong máu, định lượng Cholinesterase, chụp động mạch vành số hoá nền, chụp mạch máu não số hoá nền, nội soi buồng tử cung, chẩn đoán tiền sản, chụp MSCT 128 mạch vành, động mạch chi, động mạch phổi, động mạch thận, xét nghiệm C peptid, Procalcitonin, định lượng yếu tố VIII, IX, Hồng cầu lưới, Truyền tủa lạnh (yếu tố VIII), xét nghiệm hóa sinh máu định lượng Lipase huyết thanh, xét nghiệm vi sinh kỹ thuật kháng sinh đồ phát hiện ESBL, nội soi đại - trực tràng, xét nghiệm miễn dịch (Free T3, Free T4, TSH, CEA, AFP, PSA, LH, FSH), test nhanh Tropomin, test nhanh sốt xuất huyết …
 images559329_3_Ra_mat_chi_hoi.jpg
  Ra mắt Chi hội y học các cơ sở y tế ngoài công lập
Về tư vấn phản biện và giám định xã hội, Hội thực hiện chưa nhiều, chủ yếu tham gia phản biện và góp ý kiến vào các đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành do Hội đồng mời tham gia. Ngoài ra, Hội chăm lo đến việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, công tác xã hội từ thiện tuy chưa nổi bật, song hội cũng đã quan tâm hướng dẫn đến các chi hội, chú trọng đến môi trường làm việc cho Hội viên, kỹ năng chuyên môn và hỗ trợ bảo vệ đồng nghiệp theo đúng các quy định chuyên môn và quy định của pháp luật trong quá trình tác nghiệp chuyên môn tại đơn vị. Công tác xã hội từ thiện là hoạt động khá nổi bật tại các chi hội trực thuộc, các chi hội đã thường xuyên tổ chức các đoàn khám chữa bệnh từ thiện phục vụ đồng bào các vùng sâu, vùng xa, gia đình chính sách … đã góp phần giảm gánh nặng chi phí y tế cho những đối tượng đang còn khó khăn, giúp họ được quan tâm đến chăm sóc sức khoẻ, biết tự chăm sóc sức khoẻ và phòng chống một số bệnh tật thông thường; Trong thời gian qua, các chi hội đã tổ chức khám chữa bệnh từ thiện cho 11.580 lượt người với tổng kinh phí là 1.281.133.213 đồng.
Bên cạnh đó, các chi hội đã tích cực tham gia xây dụng ngành y tế, tham gia thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng bệnh viện. Thực hiện Đề án 1816 của ngành: Các đơn vị đã tổ chức tiếp nhận nhiều kỹ thuật chuyển giao từ tuyến trên để áp dụng tại đơn vị. Nhiều đơn vị trong ngành cũng đã tích cực, chủ động chuyển giao nhiều kỹ thuật cho tuyến huyện, chỉ đạo tuyến tuyến huyện, xã và bồi dưỡng nhiều cán bộ chuyên môn cho ngành. Chủ động trong việc tổ chức đào tạo tại chỗ và sinh hoạt chuyên môn định kỳ tại đơn vị cho cán bộ công chức và hội viên chi hội; song song đó còn cử cán bộ đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn với các lớp đào tạo dài hạn và các lớp ngắn hạn.
Trong thời gian tới, Hội chuận bị các công tác cho Đại hội Lần III, Kiện toàn Ban chấp hành của các Chi hội. Vận động kết nạp thêm hội viên mới. Phát huy vai trò thành viên Chi hội tích cực tham gia vào những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, đặc biệt tham gia hoàn thành các chỉ tiêu chuyên môn của bệnh viện. Tăng cường rèn luyện y đức, trau dồi kỹ năng giao tiếp, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh. Duy trì sinh hoạt của Chi hội. Tiếp tục phối hợp các Chi Hội, các tổ chức thực hiện khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo, gia đình chính sách, góp phần đưa ngành y tế Đồng Nai ngày càng phát triển.
                                                                                                                         Trúc Ly
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.
 

 Thăm dò ý kiến

 
Ý kiến của bạn về giao diện của website ? 

 Liên Kết Website

 
Lượt truy cập:
LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT ĐỒNG NAI
DONG NAI UNION OF SCIENCE AND TECHNOLOGY ASSOCIATIONS
* Địa chỉ : 
  281- Đường 30/4 - P.Quyết Thắng - TP.Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai.
* Điện thọai : 0251.3946348 - Fax : 0251.3946348 - Email : lienhiephoidn@gmail.com

* Chịu trách nhiệm chính: TS. Vy Văn Vũ.
   Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai.
* Chịu trách nhiệm Biên tập :

- ThS. Trần Quang Toại: PCT-TTK Liên hiệp các Hội KH&KT Đồng Nai.
- ThS. Nguyễn Văn Liệt: PCT Liên hiệp các Hội KH&KT Đồng Nai.
Đăng nhập