Phơi cà phê trên
giá
Dùng những cây
tre/thanh gỗ đóng giá phơi giống như kiểu làm cây thang. Tùy vị trí đặt và
phương tiện chuyên chở giá phơi đến vị trí phơi, chiều dài một khung tre có thể
từ 2 - 6 m. Cắt các khúc ngọn tre làm thanh đà ngang dài 1,2 m hoặc 1,4 m. Đục
các lỗ tương ứng cách nhau 40 cm trên hai thanh dài để lắp các thanh đà ngang.
Dùng ngàm/chốt nối 2 đoạn tre dài với các đoạn tre ngắn thành khung giá. Chẻ
những thanh tre có bản rộng 2 - 3 cm, chuốt sơ, tề đầu, đóng cách nhau 3 cm vào
các thanh đà. Chân giàn cao 0,7 - 0,8 m tiện cho việc đứng phơi, thu gom; có thể
đóng cố định xuống đất, tạo thành ngựa hay dùng các sọt nhựa hình chữ nhật dễ
di chuyển. Dựng giá phơi ở chỗ nhiều nắng và có gió càng tốt. Dùng bạt nhựa
loại 2 da hay có chỉ (bền, xài được nhiều năm) rộng 1,5 - 1,6 m trải lên mặt
giàn. Hái được bao nào, đổ lên giàn, trải mỏng phơi liền. Gặp mưa chỉ cần kéo
nửa tấm bạt đậy lại, trời hửng giở ra, lâu lâu quơ tay đảo trở.
Phơi cà phê trên giá kết hợp với hiệu ứng lồng kính
Giá phơi làm như
trên. Làm thêm tấm “kính” bằng nylon hay polyester trong suốt có kích thước
bằng hay lớn hơn một chút với giá phơi. Trong 1 giờ đầu buổi sáng, tấm “kính”
được đậy lên giàn phơi. Khi bên ngoài nhiệt độ 20 – 300C, bên trong
lồng kính tăng đến 40 – 500C, hơi nước trong trái cà phê bay hơi
nhanh hơn. Sau 1 - 1 giờ 30, dùng đoạn cây dài 30 - 40 cm chống một bên của tấm
“kính” lên, việc này quan trọng giúp hơi nước bay đi mà không thấm lại vào trái
cà phê. Nắng vẫn xuyên qua tấm “kính”, nhiệt độ trong lồng kính cao vẫn làm sự
bay hơi nước liên tục, cà phê mau khô. Nếu trời mưa, chỉ cần sập tấm “kính”
xuống là cà phê không bị ướt.
Nhà kính phơi cà phê
Phát
triển từ phơi giá và tấm “kính” làm tăng nhiệt độ, phơi cà phê mau khô. Theo
cách này, chế nhà vòm mỗi chiều khoảng 2,5 - 3 m lợp “kính”, dựng ngoài
trời, có “nồi hút gió” trên nóc. Phủ “kính” kín từ nóc, từ bề đổ xuống nền xi
măng. Bố trí 2 - 3 cửa thông (lấy) gió dài 30, rộng 15 cm ở hai bên, cách mặt
đất 20 cm. Trong nhà vòm có nhiều tầng đặt giá lưới sắt hay nan tre, giá dưới
cùng cách mặt đất 30 - 35 cm, các tầng trên cách nhau 25 - 30 cm. Khi trời
nắng, nhiệt độ ngoài trời đạt 300C thì trong nhà vòm là 600C,
cà phê rất mau khô. Không khí trong nhà vòm bị nung nóng bởi hiệu ứng nhà kính
bốc lên cao đi qua các giàn cà phê cần phơi, bay ra ngoài qua nồi gió. Các
luồng không khí đi vào từ bên dưới, vào nhà vòm, bốc lên cao một cách tuần
hoàn; trong khi không khí nóng di chuyển giúp cà phê khô mau.
Dương Phúc (Nguồn: khoahocphothong.com.vn)