Tìm kiếm
 

 Nội dung bản tin

 
(3/7/2014) Tổng hợp dầu diesel sinh học từ dầu dừa sáp
Cập nhật: 03-07-2014 10:50
Nhóm nghiên cứu Ông Thị Mỹ Hiền, Nguyễn Văn Đạt, Trường đại học Cần Thơ đã ly trích được dầu dừa sáp từ cơm dừa sáp, bằng phương pháp chiết Soxhlet với hàm lượng dầu khoảng 60% khối lượng cơm dừa sáp. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng đã tổng hợp được MBDF với hiệu suất 86,5% bằng phương pháp khuấy từ gia nhiệt.
 tong hop dau diesel sinh hoc.jpg
 
Ở Việt Nam, dừa sáp được trồng chủ yếu tại huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Năng suất dừa sáp tại huyện Cầu Kè bình quân 12–24 trái/cây/năm. Dừa sáp có giá trị dinh dưỡng cao nên đã có nhiều công trình nghiên cứu sử dụng dừa sáp làm thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm. Tuy nhiên, hầu như chưa có thông tin về nghiên cứu tổng hợp dầu diesel sinh học từ dầu dừa sáp Việt Nam.
Việc sử dụng dừa sáp tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) để tổng hợp dầu diesel sinh học, một loại nhiên liệu thân thiện với môi trường đã được thực hiện trong nghiên cứu này. Để đạt được mục tiêu đã đề ra, dầu diesel sinh học từ dầu dừa sáp được tổng hợp thông qua phản ứng transester hóa 100 gam dầu dừa sáp, 20% methanol (so với khối lượng dầu), 1% potassium hydroxide (so với khối lượng dầu), trong 2 giờ thực hiện phản ứng với tốc độ khuấy trộn tại nhiệt độ phù hợp. Hiệu suất phản ứng transester hóa đạt được khá cao khoảng 86.5%. Bên cạnh đó, những tính chất hóa lý của dầu dừa sáp cũng như MBDF đã được đánh giá thông qua việc xác định độ nhớt động học tại 4000C và chỉ số acid. Hai đại lượng này đều đạt được yêu cầu của các tiêu chuẩn hiện hành ASTM, EN, JIS. Kết quả phân tích GC-MS cho thấy, methyl laurate và methyl myristrate là hai thành phần chính của dầu diesel sinh học tổng hợp từ dầu dừa sáp. Từ kết quả này cho thấy, dừa sáp tại vùng ĐBSCL cũng là nguồn nguyên liệu thích hợp có thể xem xét để sản xuất dầu diesel sinh học.

                                                                       Dương Phúc (Nguồn: khoahocphothong.com.vn)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.
Lượt truy cập:
LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT ĐỒNG NAI
DONG NAI UNION OF SCIENCE AND TECHNOLOGY ASSOCIATIONS
* Địa chỉ : 
  281- Đường 30/4 - P.Quyết Thắng - TP.Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai.
* Điện thọai : 0251.3946348 - Fax : 0251.3946348 - Email : lienhiephoidn@gmail.com

* Chịu trách nhiệm chính: TS. Vy Văn Vũ.
   Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai.
* Chịu trách nhiệm Biên tập :

- ThS. Trần Quang Toại: PCT-TTK Liên hiệp các Hội KH&KT Đồng Nai.
- ThS. Nguyễn Văn Liệt: PCT Liên hiệp các Hội KH&KT Đồng Nai.
Đăng nhập