(04/12/2014) Bình Phước: Lão nông dân sáng tạo thành công máy quét lá cao su
Cập nhật: 04-12-2014 09:02
Sau nhiều ngày mày mò, tìm hiểu, ông Nguyễn Hữu Năm (66 tuổi, ngụ khu phố Phú Thịnh, xã Phú Riềng, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) đã sáng tạo thành công sản phẩm “máy quét lá cao su”. Sản phẩm này đã giúp cho người nông dân bớt khó khăn, giảm thiểu chí phí.

Ông Nguyễn Văn Năm trình diễn máy quét lá cao su.
Ông Năm cho biết, sẵn có chiếc máy tuốt lúa trong nhà nên ông tháo rời từng bộ phận để nghiên cứu và cho thay thế bằng một trục lớn có gắn các cánh quạt được che kín tạo thành một góc vuông tạo sức gió nhất định. Chiếc máy quét lá cao su có hai bộ phận máy kéo truyền lực và quạt gió. Bộ phận kéo và truyền lực lấy từ chiếc máy cày, còn bộ phận quạt gió gắn với trục quay của máy cày nhưng qua một hộp số để thay đổi vận tốc của cánh quạt theo ý muốn. Máy cày chạy theo các lô cao su truyền chuyển động cho bộ phận cánh quạt tạo sức gió phía sau đẩy lá cao su gọn thành từng lớp.
Chiếc máy này có thể tiết kiệm được nhân cao lao động, giảm thiểu chi phí trong việc quét lá cao su. Theo đó, một công nhân với 8 giờ làm có thể quét sạch từ 8 đến 10 ha cao su, chi phí chỉ mất 10 lít dầu. Nếu quét thủ công (dùng máy cắt cỏ) mỗi ngày một công nhân chỉ quét được 1/3 ha cao su, mất 5-6 lít xăng. Nếu một nông trường có 1.000 ha cao su, chỉ cần 5 công nhân với 5 máy quét lá sẽ giải quyết trong vài tuần.
Dương Phúc (Nguồn: vusta.vn)