(27/12/2014) Miền Nam - Nỗi nhớ Bác vô bờ
Cập nhật: 17-12-2014 03:57
Ngày thống nhất được đón Bác vào thăm miền Nam - quê hương của "Thành đồng Tổ quốc", ước vọng thiêng liêng, niềm khao khát cháy bỏng đó của đồng bào chiến sĩ miền Đông Nam bộ cũng như đồng bào Đồng Nai chưa thực hiện được thì Bác đã đi xa.
bacho13.jpg

“Bác nhớ miền Nam, nỗi nhớ nhà
Miền Nam mong Bác, nỗi mong cha”
Bác về yên nghỉ nơi cõi vĩnh hằng, nhưng hình ảnh của Người vẫn sống mãi với non sông đất nước, sống mãi với quê hương “Miền Đông gian lao mà anh dũng”, nỗi xót xa, niềm ân hận chưa một lần được gặp Bác vẫn ray rứt hàng triệu trái tim của đồng bào chiến sĩ miền Nam, Đáp lại một phần nguyện vọng thiết tha đó, Trung ương chủ trương xây Lăng và bảo vệ lâu dài thi hài của Người để đồng bào miền Nam còn được gặp Bác sau ngày quê hương hoàn toàn giải phóng.
Cùng với cả nước, đồng bào chiến sĩ miền Đông Nam bộ trong hoàn cảnh còn đang chiến đấu quyết liệt với quân thù, vẫn dành tâm sức sưu tầm những hoa kiểng quý đưa về Thủ đô Hà Nội góp phần xây dựng lăng Bác.
Khắp các tỉnh miền Đông, hàng trăm chậu kiểng quý theo chân cán bộ, chiến sĩ, đồng bào, vượt bao thác ghềnh, qua bao đồn bót giặc đưa về tập kết ở chiến khu Đ.
Ở thị xã Biên Hòa ngay giữa trung tâm đầu não của giặc, bác Dương Văn Hảo (Tám Mộng) một cơ sở Cách mạng ở nội thành Biên Hòa đã bí mật chuyển bốn chậu kiểng quý có độ tuổi trên 100 năm (hai chậu mai chiếu thủy, hai chậu hoa sứ) lên Thủ Dầu Một, qua Củ Chi rồi từ đó đưa về chiến khu Đ.
Hàng trăm giỏ phong lan quý hiếm của núi rừng miền Đông theo vai các chiến sĩ giải phóng vượt qua bao lửa đạn cũng đưa đến địa điểm tập trung để gửi về tỏa hương bên Lăng Bác.
Mỗi chặng đường vận chuyển cây kiểng ra chiến khu là cả một quá trình đầy gian lao vất vả. Vấn đề bảo quản, chế độ bảo dưỡng hoa lá cũng vô cùng khó khăn, phức tạp. Thế nhưng với tình cảm thiêng liêng với Bác kính yêu, mọi trở lực đều không thể ngăn được quyết tâm và ý chí của đồng bào và chiến sĩ miền Đông.
Những tháng cuối năm 1974 hàng trăm chậu kiểng quý bằng nhiều ngả đường công khai và bí mật lần lượt được đưa về căn cứ của Khu ủy miền Đông.
Đầu tháng 12-1974, từ mảnh đất chiến khu Đ kiên cường bất khuất, đoàn xe chở cây kiểng quý bắt đầu chuyển bánh vượt núi rừng Trường Sơn ra Bắc.
Trong buổi lễ tiễn đưa, đồng chí Lê Đình Nhơn (Chín Lê) Phó Bí thư Khu ủy thay mặt quân dân miền Đông Nam bộ đã xúc động nói “... Hôm nay chúng ta cùng nhau làm lễ trọng thể tiễn đưa mấy xe cây non, bông kiểng quý này ra kịp xây lăng Bác vào dịp Tết trồng cây, một tập quán tốt đẹp do Bác đã sáng kiến và dầy công vun đắp. Những cây này sẽ vinh dự thay mặt đồng bào, cán bộ và chiến sĩ miền Nam, nguyện làm những chiến sĩ cận vệ trung thành nhất ngày đêm bên Bác. Cành lá xanh tươi này sẽ ôm ấp lăng Bác, Bác ngủ ngon lành. Màu xanh tươi này sẽ bất tử tươi xanh với non sông đất nước Việt Nam anh hùng...”
Hàng trăm cán bộ chiến sĩ miền Đông, đồng bào các dân tộc khu căn cứ Bàu Phụng, Tà Lài tham dự lễ đều nghẹn ngào xúc động nhìn lên tấm chân dung của Bác với tất cả nỗi lòng trìu mến thiết tha.
Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch ủy ban Mặt trận Dân tộc Giải  phóng khu Đông Nam bộ thay mặt đoàn nhận trách nhiệm đưa số cây kiểng quý này ra Hà Nội để kịp trỏng bên lăng Bác vào dịp Tết trồng cây.
Các đồng chí Lê Quang Chữ, Nguyễn Văn Hòa, Lê Sắc Nghi, Nguyễn Thị Bạch Tuyết và nhiều đồng chí lănh đạo của Khu ủy, ủy ban Mặt trận, các đoàn thể khu miền Đông Nam bộ đều tham gia nâng các chậu kiểng đưa lên xe, gửi gắm tấm lòng mình, tấm lòng kính yêu của toàn thể quân dân miền Đông về bên Bác.
Sau hơn một tháng hành trình vất vả, vượt gần hai ngàn cây số, qua bao ghềnh thác cheo leo, núi rừng hiểm trở, số cây kiểng quý đã về đến Hà Nội và kịp thời quây quần bên lăng Bác giữa độ xuân về.
Ngay sau khi đoàn xe chuyển bánh lên đường, tòan thể cán bộ, chiến sĩ và đồng bào miền Đông Nam bộ lại tiếp tục lao vào chiến dịch mùa khô 1974-1975 với quyết tâm giải phóng quê hương, thực hiện niềm mong ước của Bác Hồ trước lúc đi xa: “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc và niềm ước vọng đó đã trở thành hiện thực trong ngày vui đại thắng 30-04- 1975.
                                                                                                                                                  Ngọc Giáp