(25/3/2013) Đưa KH&CN trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội
Cập nhật: 25-03-2013 05:22
Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) được đồng chí Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh tại Lễ kỉ niệm 30 năm thành lậpVusta (26/3/1983 – 26/3/2013) diễn ra tại Hà Nội, ngày 22/3.
Đưa KHCN trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội.jpg
  Đồng chí Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí phát biểu tại Lễ kỉ niệm
Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, đến nay Liên hiệp hội Việt Nam đã có 132 hội thành viên, bao gồm 73 Hội ngành toàn quốc và 59 Liên hiệp các hội KH&KT ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tập hợp trên một triệu trí thức KH&CN, chiếm hơn 1/3 số trí thức KH&CN trong cả nước. Ngoài ra, Liên hiệp hội Việt Nam còn có trên 500 tổ chức KH&CN ngoài công lập, trong đó 350 tổ chức trực thuộc Đoàn Chủ tịch; có Nhà xuất bản Tri Thức và gần 150 tờ báo giấy, báo điện tử, bản tin và tạp chí.
Trong thời gian qua, Vusta thực hiện chủ trương xã hội hóa của Đảng, Nhà nước về giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phát triển cộng đồng và xóa đói giảm nghèo. Hiện đã có hơn 500 tổ chức KH&CN ngoài công lập được thành lập và trực thuộc Đoàn Chủ tịch và các hội thành viên. Một số tổ chức KH&CN đã lớn mạnh và hoạt động như những doanh nghiệp KH&CN. Trong những năm gần đây, các tổ chức này đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn trí thức trẻ và huy động hàng trăm tỉ đồng từ các nguồn vốn trong và ngoài nước để nghiên cứu các vấn đề xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống HIV/AIDS, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và xóa đói giảm nghèo, trước hết là ở miền núi, vùng sâu và vùng xa.
GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp hội KH&KT Việt Nam trao cờ thi đua cho các đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
Hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ của Liên hiệp hội Việt Nam đã tập trung vào hướng nghiên cứu ứng dụng. Nhiều cán bộ khoa học có trình độ cao đã nghỉ hưu nhưng vẫn còn sức khỏe đã tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu ở các hội thành viên. Mỗi năm, có hàng chục đề tài nghiên cứu từ cấp Nhà nước cho tới cấp cơ sở đã được thực hiện ở các hội thành viên, các tổ chức KH&CN trực thuộc và ở các Liên hiệp các hội KH&KT các địa phương.
Nhiều kết quả nghiên cứu được áp dụng trọng thực tiễn như đề tài “Xây dựng mô hình phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa” đã được thực hiện ở 20 tỉnh, góp phần thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu nhập cho người dân. Hơn 100 đề tài, dự án về bảo vệ môi trường đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân và xây dựng mô hình xã hội hóa các hoạt động trên lĩnh vực này.
Ngoài ra, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam còn phối hợp với các bộ, ngành và đoàn thể tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc, Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng, Giải thưởng Sáng tạo kỹ thuật VIFOTEC dành cho sinh viên. Các hội thành viên cũng đặt ra nhiều giải thưởng để tôn vinh trí thức như Giải thưởng Loa Thành của Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Giải thưởng Phạm Thận Duật của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Giải thưởng KH&CN Hoa Lư của Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Ninh Bình… Hàng năm, nhiều Liên hiệp các hội KH&KT của các tỉnh và thành phố tổ chức các buổi gặp mặt, tôn vinh các trí thức tiêu biểu tại địa phương…
                                                                                               Ngọc Giáp - truyenthongkhoahoc.vn