Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Đồng Nai tăng cường công tác tuyên truyền, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Cập nhật: 17-09-2014 04:31
Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Đồng Nai, lãnh đạo Sở Công Thương và được sự cộng tác, phối hợp, giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Đồng Nai (Viết tắt Hội) đã hoàn thành cơ bản các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ của đề ra, nâng cao được vị thế, vai trò của Hội, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng và của nhà sản xuất, kinh doanh chân chính.
Công tác tuyên truyền kiến thức, kỹ năng mua sắm, lựa chọn hàng hóa và các quy định pháp luật có liên quan đến người tiêu dùng được Hội xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Thường trực Hội luôn có những đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo, trong việc tổ chức triển khai thực hiện tốt các hoạt động. Năm 2013, Hội đã đã triển khai thực hiện được một số kết quả trong công tác tuyên truyền, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, như:
Phối hợp với Văn phòng đại diện Cục Sở hữu Trí tuệ tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty Tư vấn Luật kinh doanh và Sở hữu trí tuệ Aliat Legal tổ chức Hội thảo “Sở hữu trí tuệ - Từ chính sách đến cuộc sống”; Phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ Đồng Nai, Công ty cổ phần phát triển KHCN (Vina CHG) tổ chức Hội thảo “Bảo vệ thương hiệu và quyền lợi người tiêu dùng bằng giải pháp tem chống hàng giả SMS”; Phối hợp với Hội Người Cao tuổi, Hội Liên hiệp Phụ nữ Đồng Nai và Công ty cổ phần sữa Vinamilk tổ chức Hội thảo “Một số điều cần biết khi lựa chọn hàng hóa, dịch vụ và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi”. Thông qua các hội thảo này, giúp cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng nâng cao hiểu biết khi lựa chọn hàng hóa, dịch vụ có chất lượng nhằm ngăn chặn, đẩy lùi những sản phẩm, hàng hóa giả mạo, kém chất lượng.
tieudupham giang1.jpg
Ông Phạm Gia Hải – Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Đồng Nai
giới thiệu về Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Hưởng ứng ngày quyền người tiêu dùng thế giới, Hội đã tổ chức Hội nghị “Tuyên truyền về quyền của người tiêu dùng thế giới”. Tham dự Hội nghị có đại biểu đến từ các Sở, ngành, Đài Phát thanh - Truyền hình, đại diện doanh nghiệp và người tiêu dùng. Thông qua đó, Hội đã truyền tải được thông điệp của ngày quyền người tiêu dùng thế giới với nội dung “Thực thi Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Các đại biểu đánh giá cao vai trò của Hội trong công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại địa phương. Đồng thời, Hội đã tiến hành treo băng rôn với các khẩu hiệu tuyên truyền theo đúng nội dung hướng dẫn của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ NTD Việt Nam.
vnm-cdddong-nai.jpg
Quang cảnh Hội thảo “Một số điều cần biết khi lựa chọn hàng hóa dịch vụ và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi” do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng tỉnh Đồng Nai phối hợp Vinamilk tổ chức

Hàng tháng, Hội chủ động phối hợp Báo Đồng Nai, Đài Phát thanh - Truyền hình tuyên truyền phổ biến về quyền lợi của người tiêu dùng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, khi nhận khiếu nại của người tiêu dùng về chất lượng hàng hóa, sau khi thử nghiệm nếu kết quả không đạt chất lượng, Hội kịp thời cung cấp các thông tin có liên quan để Báo, Đài đăng tin cảnh báo, hướng dẫn giúp người tiêu dùng cân nhắc, thận trọng hơn khi quyết định mua sắm hàng hóa.
Thông qua Website của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Bản tin Hàng rào kỹ thuật trong thương mại Đồng Nai, Hội thường xuyên đăng các tin, bài viết giới thiệu về nội dung cơ bản của văn bản pháp luật mới ban hành về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, hướng dẫn người tiêu dùng cách lựa chọn hàng hóa và tiêu dùng thông minh. Bản tin được xuất bản đúng định kỳ hàng tháng tới 1000 tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hội thường xuyên có các bài viết đăng trên Báo Đồng Nai, Bản tin Khoa học và Công nghệ, Bản tin Hàng rào kỹ thuật trong thương mại. Bên cạnh đó, Hội thường xuyên quảng bá thông tin về Hội qua nhiều kênh thông tin khác nhau như: Website, báo, đài, brochure, tổng đài 1080 … để các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và người tiêu dùng biết đến Hội và liên hệ với Hội khi cần thiết.
Nhìn chung trong thời gian qua, hoạt động của Hội đã góp phần quan trọng vào việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ cũng như tổ chức quản lý nhà nước về lĩnh vực này.
                                                                                                                                 Ngọc Vĩ