5 sự kiện tiêu biểu của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai trong năm 2021
Cập nhật: 27-12-2021 01:47
1. Liên hiệp Hội Đồng Nai đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập (1996 - 2021) và Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đội ngũ trí thức tỉnh, khẳng định vị trí, vai trò và thành tích đạt được của Liên hiệp Hội Đồng Nai trong công tác đoàn kết, tập hợp đội ngũ trí thức và xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Từ đó tuyên truyền, giáo dục, động viên đội ngũ cán bộ, hội viên tích cực thi đua, lập thành tích, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao trong thời gian tới. Cũng tại buổi lễ, Liên hiệp Hội Đồng Nai long trọng đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba của Chủ tịch nước, đó là sự ghi nhận những đóng góp quan trọng của Liên hiệp Hội và đội ngũ trí thức tỉnh trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

2. Liên hiệp Hội Đồng Nai làm tốt việc quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng và Nhà nước, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước đến đông đảo đội ngũ trí thức của tỉnh, như: Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII (2021 - 2026), Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI (2020 - 2025), Nghị quyết Đại hội Đảng bộ khối các cơ quan tỉnh lần thứ IX (2020 - 2025), Nghị quyết Đại hội đại biểu Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VIII (2020 - 2025); Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh.

3. Tiếp tục duy trì, đổi mới Trang thông tin điện tử và Tờ tin Khoa học và Đời sống. Trong năm 2021, Liên hiệp Hội Đồng Nai triển khai Kế hoạch phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ thông qua việc phối hợp tổ chức 44 lớp tập huấn với chủ đề “Phát huy kỹ năng sáng tạo và nghiên cứu khoa học cho thanh thiếu niên, nhi đồng” tại 11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Đồng thời phối hợp tổ chức tập huấn chủ đề “Phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em và cảnh giác với Fake news” cho học sinh THCS của huyện Định Quán. Ngoài ra, Liên hiệp Hội tỉnh tiếp tục phối hợp với Đài PT - TH Đồng Nai tổ chức chương trình Tọa đàm Nhịp cầu trí thức 4 số/năm, nhằm tuyên truyền, phổ biến, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào các lĩnh vực sản xuất và đời sống của nhân dân.

4. Tổ chức thành công các phong trào Hội thi và Cuộc thi: Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Nai năm 2021 nhận được 79 giải pháp dự thi, Ban Tổ chức Hội thi đã quyết định trao 3 giải Nhất, 5 giải Nhì, 6 giải Ba và 12 giải Khuyến khích. Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đồng Nai năm 2021 nhận được 131 giải pháp dự thi cấp tỉnh (có 1.330 giải pháp dự thi cấp huyện), Ban Tổ chức đã thống nhất trao 67 giải thưởng gồm: 1 giải Đặc biệt, 6 giải Nhất, 12 giải Nhì, 18 giải Ba và 30 giải Khuyến khích. Cũng năm 2021, Liên hiệp Hội Đồng Nai phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội đồng xét chọn giải pháp tham gia Giải thưởng Sách vàng sáng tạo Việt Nam. Kết quả có 2 giải pháp được đăng trong Kỷ yếu Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2021.

5. Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, tác động mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực của đời sống và sản xuất. Thực hiện lời kêu gọi của UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và Sở Y tế, Liên hiệp Hội Đồng Nai và các Hội thành viên, Hội viên tập thể đã chung tay cùng toàn tỉnh đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Bằng nhiều hình thức khác nhau, đội ngũ trí thức đã có những đóng góp thiết thực, ý nghĩa, có thể kể đến như Trường Đại học Lạc Hồng, Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai, Hiệp hội Gỗ và thủ công mỹ nghệ, Đoàn Luật sư, Hội Y tế công cộng, Hội Y học, Hội Điều dưỡng, Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục, Hội Nữ trí thức… đã có đóng góp vật chất, tinh thần vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa thực hiện khẩu hiệu “không ai bị bỏ lại phía sau”. Với sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, tinh thần quyết tâm chống dịch, không sợ khó khăn của đội ngũ trí thức Đồng Nai, cùng đội ngũ y tế vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, chúng ta sẽ chiến thắng, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, mang lại cuộc sống bình an cho nhân dân.