Hội thảo đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 01/11/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng
Cập nhật: 23-05-2022 02:28
Ngày 18/5/2022, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội thảo “Đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khoá XI) và Kế hoạch 155-KH/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khoá IX) về “Phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội, chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

​         Tham dự Hội thảo có các Đồng chí Lại Thế Thông -  Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai; Đồng chí Đoàn Tấn Đạt -  Phó Giám đốc Sở khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai; Đồng chí Nguyễn Văn Liệt - Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai; cùng tham dự hội thảo có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học trong, ngoài tỉnh và các cơ quan báo đài, các phương tiện truyền thông đến dự và đưa tin Hội thảo.

Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Giám đốc Sở KH&CN Lại Thế Thông cho biết, thực hiện kế hoạch của Tỉnh ủy về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khoá XI) và Kế hoạch 155-KH/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khoá IX) về “Phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội, chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo này với mong muốn nhận được sự đóng góp ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý đánh giá một cách cụ thể những kết quả đạt được; những hạn chế yếu kém cần khắc phục; phân tích làm rõ hơn nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan và cho ý kiến góp ý, bổ sung giải pháp phát triển khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2030, định hướng 2045.

Đồng chí Lại Thế Thống, Giám đốc  Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai phát biểu khai mạc Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu phát triển KH&CN đến 2030, định hướng đến 2045. Trọng tâm là: tập trung đổi mới tư duy, nhận thức, tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước về KH&CN và đổi mới sáng tạo; Phát triển khoa học và công nghệ gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cấp, các ngành nhằm phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh phù hợp với từng giai đoạn; Đổi mới mạnh mẽ phương thức quản lý, cơ chế hoạt động KH&CN và đổi mới sáng tạo, phù hợp với cơ chế thị trường, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, lấy doanh nghiệp là trung tâm; Tăng cường nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nhất là công nghệ cao; Đẩy mạnh chuyển giao và ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp; Phát triền tiềm lực KH&CN theo hướng tập trung nghiên cứu ứng dụng ở các lĩnh vực ưu tiên là: phát triển nông nghiệp, nông thôn và 2 mũi nhọn đột phá là hạ tầng khoa học, công nghệ và nguồn nhân lực khoa học công nghệ trình độ cao, chất lượng cao…

Phát biểu bế mạc hội thảo, Giám đốc Sở KH&CN Lại Thế Thông ghi nhận các ý kiến góp ý của các đại biểu và chuyên gia tham dự. Trên cơ sở các ý kiến của các đại biểu và chuyên gia Sở sẽ hoàn thiện báo cáo để làm căn cứ tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành nghị quyết phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế tỉnh Đồng Nai trong thời gian tới.

Trần Hòa