Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16 năm 2020-2021
Cập nhật: 25-05-2022 10:04
Tối ngày 11/05/2022, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Ðoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh... tổ chức lễ tổng kết và trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lấn thứ 16 năm 2020 - 2021.

Dự lễ trao giải có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; đồng chí Lê Quang Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Về phía tỉnh Đồng Nai có đại diện Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, các tác giả đạt giải tại Hội thi năm nay.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC, Trưởng Ban tổ chức Hội thi cho biết: Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16 được khởi động trong năm 2020 và 2021 đúng vào thời điểm cả nước gặp khó khăn nhất bởi đại dịch Covid -19. Tuy nhiên số lượng các giải pháp tham dự Hội thi lần thứ 16 không giảm, có 542 giải pháp dự thi toàn quốc và 84 giải pháp đoạt giải. Ban Tổ chức quyết định trao thưởng cho 5 giải Nhất, 11 giải Nhì, 23 giải Ba, 45 giải Khuyến khích.

Ông Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc tại buổi lễ

Sau hai năm triển khai, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16 (2020 - 2021) đã nhận được 542 giải pháp từ Ban Tổ chức Hội thi của 55 tỉnh, thành phố, bộ ngành trên phạm vi toàn quốc sơ tuyển. Các giải pháp dự thi được chia theo 6 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông có 76 giải pháp; cơ khí tự động hóa, xây dựng, giao thông vận tải có 118 giải pháp; vật liệu, hóa chất, năng lượng có 55 giải pháp; nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên môi trường có 101 giải pháp; y, dược có 88 giải pháp; giáo dục, đào tạo có 114 giải pháp.Trong số 55 tỉnh, thành phố tham dự Hội thi có 36 tỉnh, thành phố và Bộ Quốc phòng đạt giải. Đợt này Đồng Nai có 01 giải Khuyến khích đó là Trường Cao đẳng kỹ thuật Đồng Nai với giải pháp “Mô hình dạy học các mô đun Tự động hóa”

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 5 cá nhân là chủ nhiệm của 5 giải pháp đoạt giải Nhất. Ban Tổ chức tặng Bằng khen cho 12 cá nhân, 15 đơn vị, tập thể đã có thành tích tuyên truyền và tổ chức tốt Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo cho 39 cá nhân là chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm có các giải pháp đoạt giải Nhất, Nhì, Ba. Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng 2 huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo cho các tác giả của các đề tài đoạt giải Nhất và 15 bằng khen cho tác giả của các đề tài đoạt giải Nhì và Ba không quá 35 tuổi.

Cuối buổi lễ, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phát động Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 năm 2022-2023

Phạm Tuyền