Sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TU ngày 27/6/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy
Cập nhật: 03-10-2022 08:57
Sáng ngày 29/9/2022, tại Hội trường Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TU ngày 27/6/2019 của Ban Thường vụ tỉnh ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ thị việc triển khai Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn tỉnh (Chương trình OCOP). Tham dự Hội nghị có: Đồng chí Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đồng chí Thái Bảo - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh; Đồng chí Cao Văn Quang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh; Đồng chí Võ Văn Phi - Phó chủ tịch UBND tỉnh; cùng có các đồng chí là lãnh đạo các cấp ủy đảng, các sở, ngành trên địa bàn tỉnh, đông đảo các chủ thể OCOP trên địa bàn tỉnh và các cơ quan báo đài, các phương tiện truyền thông đến dự và đưa tin.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh thăm gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP tỉnh tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình OCOP tỉnh. (Ảnh trích từ nguồn Báo Đồng Nai)

Trong hội nghị có 08 chuyên đề được các ngành phát biểu, thảo luận tại hội nghị đó là: Liên minh Hợp tác xã tỉnh trình bày chuyên đề “Vai trò của liên minh Hợp tác xã trong quá trình tuyên truyền, hỗ trợ các hợp tác xã tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phầm”; Sở Công thương trình bày chuyên đề “Công tác hỗ trợ xúc tiến thương mại, phát triển thương mại điện tử đối với Chương trình Mỗi xã một sản phầm trên địa bàn tỉnh qua 3 năm thực hiện”; Sở khoa học và Công nghệ trình bày chuyên đề “Thực trạng và giải pháp xây dựng nhãn hiệu, phát triển thương hiệu cho các sản phẩm OCOP nói riêng và các loại nông sản chủ lực của tỉnh nói chung trên địa bàn tỉnh Đồng Nai”; Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch trình bày chuyên đề “Định hướng và giải pháp trọng tâm trong phát triển du lịch công đồng, du lịch nông thôn gắn với Chương trình Mỗi xã một sản phầm”; Sở Tài nguyên và Môi trường trình bày chuyên đề “Đánh giá công tác bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất của các chủ thể OCOP”; Hội Liên hiệp Phụ nữ trình bày chuyên đề “Định hướng khởi nghiệp gắn với sản phẩm OCOP”; Hợp tác xã DVNN Trường Phát trình bày chuyên đề “Kinh nghiệm phát triển sản phẩm OCOP gắn với phát triển sản phẩm bản địa”; Công ty TNHH ca cao Trọng Đức trình bày chuyên đề “OCOP chấp cánh tài nguyên bản địa và khơi dậy giá trị địa phương”.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Phi - Phó chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả đạt được sau 3 năm triển khai Chỉ thị số 46-CT/TU ngày 27/6/2019 của Ban Thường vụ tỉnh ủy. Công tác tuyên truyền, tập huấn về chương trình OCOP đã được các cấp ủy Đảng; các sở, ngành, địa phương và các tổ chức đoàn thể tập trung triển khai đa dạng về hình thức, sâu sắc về nội dung. Chương trình đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ các chủ thể sản xuất nâng cao năng lực cạnh tranh.

Trong 3 năm thực hiện: hiện toàn tỉnh đã có 100 sản phẩm OCOP được công nhận, gồm 36 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao và 64 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao của 45 chủ thể. Trong đó, có 14 chủ thể là doanh nghiệp, 13 HTX, tổ hợp tác, và 18 hộ sản xuất, kinh doanh. Thông qua Chương trình đã hình thành nhiều chuỗi giá trị sản phẩm OCOP từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ, nhất là tham gia xuất khẩu tốt.

Kết luận tại hội nghị đồng chí Hồ Thanh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị trong thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương triển khai thực hiện các mục tiêu, giải pháp trong việc quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TU ngày 27/6/2019 của Ban Thường vụ tỉnh ủy; phối hợp đồng bộ giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở trong tổ chức, triển khai thực hiện; tập trung tuyên truyền đối với Chương trình OCOP, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cấp ủy đảng, ban, ngành, đoàn thể, của cán bộ đảng viên, cán bộ công chức, viên chức về tầm quan trọng của Chương trình; hỗ trợ các chủ thể chuẩn hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển Chương trinh, kiện toàn tổ chức bộ máy cán bộ phụ trách Chương trỉnh; đào tạo nguồn nhân lực đối với ngành, nghề liên quan, dạy nghề theo hướng gắn với thực tiễn tại cơ sở để số lao động sau khi đào tạo yên tâm gắn bó với cơ sở; đề nghị tiếp tục xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm tiếp tục được cải tiến, định hướng được nhận thức người tiêu dùng về sản phẩm OCOP; phát triển du lịch gắn với các sản phẩm của Chương trình OCOP

Tại hội nghị, UBND tỉnh đã tặng bằng khen đối với 39 tập thể và 34 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 3 năm thực Chỉ thị số 46-CT/TU ngày 27/6/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Thảo Như