Hội thảo “Chuyển dịch năng lượng hướng tới sự phát triển bền vững tại Việt Nam”
Cập nhật: 04-10-2022 02:49
Ngày 22/9/2022 tại tỉnh Ninh Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Ninh Thuận tổ chức hội thảo “Chuyển dịch năng lượng hướng tới sự phát triển bền vững tại Việt Nam”. Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Quyết Chiến - Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam; ông Lê Huyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, ông Đỗ Đức Quân - Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam; đại diện lãnh đạo Liên hiệp Hội một số tỉnh, thành phố, Viện Friedrich - Ebert - Stiftung (FES) tại Việt Nam, các doanh nghiệp và các nhà khoa học, các Sở, ban ngành của tỉnh Ninh Thuận.

​         Hội thảo đã nghe đại diện một số cơ quan, tổ chức, địa phương, doanh nghiệp, nhà khoa học trình bày, chia sẻ một số nội dung tổng quan về chuyển dịch năng lượng trên thế giới và tại Việt Nam, đồng thời cơ hội, thách thức trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam và ở cấp địa phương, cụ thể: Chuyển dịch năng lượng công bằng trên thể giới và châu Á; Quan điểm của Đảng, chính sách của Nhà nước về phát triển năng lượng sạch và phát triển bền vững ở Việt Nam; Các vấn đề xã hội, môi trường nảy sinh trong quá trình chuyển dịch sang năng lượng sạch: kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam; Một số khuyến nghị về chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam; Cơ hội và thách thức trong thu hút đầu tư, tài chính xanh cho phát triển các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận; Công tác đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của các ngành năng lượng tái tạo ở địa phương; Phát triển chuỗi cung ứng nội địa đáp ứng như cầu phát triển của ngành năng lượng tái tạo… Theo đó, Việt Nam có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Trong những năm gần đây, đầu tư cho năng lượng tái tạo ở nước ta phát triển vượt bậc, trong đó Việt Nam đứng top 10 quốc gia có công suất lắp đặt điện mặt trời cao nhất. Chính vì vậy, phát triển năng lượng tái tạo là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, đã được cụ thể hóa tại Nghị quyết của Bộ Chính trị đến các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo và các cơ chế khuyến khích phát triển các dự án năng lượng tái tạo.

Tham quan Trang trại điện gió và điện mặt trời của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam tại tỉnh Ninh Thuận

Hội thảo đã có 7 tham luận liên quan đến sự phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam, trong đó tập trung đề xuất các giải pháp ứng dụng điện mặt trời kết với nông nghiệp; vấn đề đào tạo nhân lực, tạo việc làm trong ngành năng lượng tái tạo; tăng cường giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức về chuyển dịch năng lượng, một số ngành năng lượng tái tạo địa phương có thế mạnh. Đặc biệt, hội thảo kiến nghị đề xuất Chính phủ sớm phê duyệt Quy hoạch Điện 8; cần ban hành rõ khung giá điện, cơ chế và chính sách quan tâm phát triển công nghiệp phụ trợ, công nghiệp cơ khí chế tạo để đáp ứng chuỗi cung ứng sản phẩm thiết bị năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Quang cảnh hội thảo

Hội thảo là dịp chia sẻ thông tin giữa Liên hiệp Hội Việt Nam với Liên hiệp Hội địa phương, các tổ chức Hội thành viên và đối tác ở địa phương về kinh nghiệm quốc tế trong chuyển dịch năng lượng công bằng; vai trò của chuyển dịch năng lượng đối với phát triển bền vững ở Việt Nam; qua đó trao đổi các cơ chế, giải pháp phù hợp nhằm thúc đẩy chuyển dịch năng lượng sạch đảm bảo công bằng, tạo công ăn việc làm chất lượng và bảo vệ môi trường tại các địa phương. Xây dựng các đề xuất, chương trình dự án hợp tác tiếp theo để triển khai các sáng kiến cụ thể về chuyển dịch năng lượng bền vững…

Trước đó, ngày 21/9/2022, các đại biểu tham dự hội thảo đã tham quan Trang trại điện gió và điện mặt trời của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam tại tỉnh Ninh Thuận.