Hội thảo khoa học về nội dung bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam"
Cập nhật: 13-01-2023 08:34
Ngày 26-12, tại Hội trường Tỉnh ủy, Ban TVTU đã tổ chức Hội thảo khoa học về nội dung bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gắn với việc vận dụng vào thực tiễn ở Đồng Nai.

Các đồng chí: Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hồ Thanh Sơn, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy; Cao Tiến Dũng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Xuân Hà, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội thảo. Cùng tham dự Hội thảo có các đồng chí Ủy viên Ban TVTU; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh; lãnh đạo cơ quan thường trực các ban Đảng, Tạp chí Cộng sản tại TP.HCM; Cục Tuyên huấn Quân khu 7; Học viện Chính trị Khu vực II; Trường đại học Nguyễn Huệ; Học viện cán bộ TP.HCM cùng lãnh đạo một số Tỉnh ủy, Thành ủy, nhà khoa học…cùng các cơ quan báo đài đến dự và đưa tin.

Quang cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, gần 60 tham luận các nhà khoa học đến từ các học viện, trường đại học, Tạp chí Cộng sản, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và đại diện các tỉnh Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh đã tập trung luận giải những vấn đề lý luận chung về bản chất, đặc trưng, tính tất yếu, tính ưu việt của chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, qua bài viết của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Hồ Thanh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai nhấn mạnh, việc tổ chức hội thảo khoa học về nội dung bài viết “Một số vấn đề lý luận về thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gắn với việc vận dụng vào thực tiễn ở Đồng Nai là dịp để chúng ta cùng nhau bày tỏ những ý kiến tâm huyết của mình đối với bài viết. Đồng thời, bàn luận, phân tích để làm sâu thêm về nội dung của bài viết quan trọng này. Qua đó, giúp các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trên địa bàn tỉnh nhận thức sâu sắc hơn những vấn đề lý luận về chủ nghĩa xã hội, con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, đặc biệt, qua hơn 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới. Từ đó, gợi mở kiến nghị, đề xuất đối với tỉnh Đồng Nai trong vận dụng sáng tạo lý luận vào xây dựng và phát triển tỉnh trong thời gian tới. Đồng chí Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn  mong muốn, trong hội thảo này, Ban TVTU Đồng Nai mong nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu để làm sâu sắc thêm nội dung bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, giúp các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên trên địa bàn tỉnh vận dụng sáng tạo lý luận vào việc xây dựng và phát triển tỉnh nhà trong thời gian tới.

Các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phó Bí thư, chủ tịch UBND tỉnh; UV BTV Trưởng Ban Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì Hội thảo

Sau phát biểu khai mạc của Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề, như: bản chất, đặc trưng, tính tất yếu, tính ưu việt… của chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam qua bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng; những giá trị tiến bộ, nhân văn và việc xây dựng xã hội, văn hóa, con người xã hội chủ nghĩa; bản chất nền dân chủ xã hội chủ nghĩa… gắn liền với thực tiễn của đất nước nói chung và của tỉnh Đồng Nai nói riêng; những gợi mở, kiến nghị, đề xuất trong thời gian tới để Đồng Nai thực hiện hiệu quả hơn nữa trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục, an ninh, quốc phòng; trách nhiệm của tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh về thể chế hóa các quan điểm, định hướng, chỉ dẫn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp đổi mới và xây dựng chủ nghĩa xã hội, tạo sự thống nhất trong Đảng và đồng thuận xã hội để thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Trần Hòa