Cập nhật: 01-02-2023 08:24
Thực hiện Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, ngày 30/1/2023 tại Hội trường Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai nhằm nghe báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2022, kết quả thực hiện Kết luận số 357-KL/TU ngày 04/4/2022 của Thường trực Tỉnh ủy và định hướng chương trình công tác năm 2023 của Đảng đoàn Liên hiệp Hội, những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị và đề xuất.
            Tham dự buổi làm việc, về phía Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các Sở ngành có Đ/c Quản Minh Cường - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ trì; Đ/c Nguyễn Thị Hoàng - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Ban Đảng của Tỉnh ủy: Ban Tuyên giáo, Ban Tổ chức, Ban Dân vận, Văn phòng; đại diện các Sở, ngành: Sở Tài chính, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội vụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Sở Thông tin và Truyền thông… Về phía Đảng đoàn Liên hiệp Hội có Đ/c Vy Văn Vũ - Bí thư Đảng đoàn - Chủ tịch; Đ/c Nguyễn Văn Liệt - Phó Bí thư Đảng đoàn - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký; Đ/c Nguyễn Thị Hồng Trang - Tỉnh ủy viên - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Thành viên Đảng đoàn - Phó Chủ tịch; Đ/c Trần Quang Toại - Thành viên Đảng đoàn - Chánh Văn phòng cùng các cán bộ, chuyên viên Liên hiệp Hội.

Đ/c Quản Minh Cường - Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Đảng đoàn Liên hiệp Hội báo cáo tóm tắt kết quả quả thực hiện nhiệm vụ năm 2022; kết quả thực hiện Kết luận số 357-KL/TU ngày 04/4/2022 của Thường trực Tỉnh ủy và định hướng chương trình công tác năm 2023; những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị và đề xuất. Tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng năm 2022 Đảng đoàn đã chủ động lãnh đạo Liên hiệp Hội thực hiện các nhiệm vụ về công tác xây dựng, củng cố tổ chức; đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn như: triển khai các phong trào Cuộc thi, Hội thi, Giải thưởng; triển khai hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ; tham gia góp ý, phản biên các dự án, công trình trọng điểm của tỉnh; tăng cường tập hợp đội ngũ trí thức trên các lĩnh vực. Bên cạnh đó, Liên hiệp Hội còn gặp nhiều khó khăn về cơ chế, chính sách, kinh phí hoạt động, nhân lực… đã ảnh hưởng lớn trong các hoạt động chuyên môn

Đ/c Vy Văn Vũ - Bí thư Đảng đoàn - Chủ tịch Liên hiệp Hội phát biểu kiến nghị, đề xuất tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành đánh giá cao những kết quả của Liên hiệp Hội đạt được trong năm 2022. Tuy nhiên, hoạt động của Liên hiệp Hội, về nhận thức vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức và Liên hiệp Hội còn rất hạn chế. Công tác tư vấn, phản biện chưa phát huy được vai trò của đội ngũ trí thức, các chuyên gia, các nhà khoa học đầu ngành do các địa phương, các Sở ngành còn mang tâm lý e dè, không muốn phản biện nên chưa chủ động đặt hàng cho Liên hiệp Hội. Mặt khác, công tác tập hợp, thống kê, lập danh sách đội ngũ các chuyên gia, các nhà khoa học chưa được thực hiện, chưa cung cấp danh sách các chuyên gia để các Sở ngành có căn cứ đặt hàng nhiệm vụ cho Liên hiệp Hội. Về vấn đề chế độ, kinh phí hoạt động của Liên hiệp Hội và các Hội thành viên, các Sở ngành đều cho rằng do vướng mắc cơ chế, chính sách từ Trung ương đến địa phương nên rất khó giải quyết cho Liên hiệp Hội. Vì vậy trong thời gian tới, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cần có chủ đạo cụ thể để UBND tỉnh lấy kiến Hội đồng nhân dân tỉnh về vấn đề kinh phí cho các Hội thành viên.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Đ/c Quản Minh Cường - Phó Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận những kết quả mà Đảng đoàn Liên hiệp Hội, các Hội thành viên, Hội viên tập thể đạt được. Tuy nhiên theo đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, kết quả đó còn khiêm tốn, chưa xứng với tiềm năng của một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ. Vì vậy trong thời gian tới, Đảng đoàn Liên hiệp Hội cần tập trung một số nhiệm vụ: tiếp tục triển khai thực hiện Kết luận số 357-KL/TU ngày 04/4/2022 của Thường trực Tỉnh ủy; phát huy hơn nữa vai trò, vị trí và trách nhiệm của đội ngũ trí thức với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; rà soát lại tình hình hoạt động của các tổ chức Hội thành viên để tinh gọn bộ máy tổ chức Hội hoạt động hiệu quả; tăng cường chỉ đạo tập trung sâu các lĩnh vực, các dự án như: dự án Sân bay Long Thành, dự án các khu công nghiệp, dự án phát triển kinh tế - xã hội… Đối với các cơ chế, chính sách Liên hiệp Hội đề xuất, đề nghị UBND tỉnh báo cáo và xin ý kiến Tỉnh ủy, sớm đưa ra lấy ý kiến trước Hội đồng nhân dân tỉnh, tạo điều kiện cho đội ngũ trí thức hoạt động hiệu quả.