Tỉnh ủy tổ chức buổi gặp mặt đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức tiêu biểu tỉnh Đồng Nai nhân dịp đầu Xuân Quý Mão năm 2023
Cập nhật: 13-02-2023 03:09
Ngày 3/2/2023, Tỉnh ủy đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh với đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức tiêu biểu tỉnh Đồng Nai nhân dịp đầu Xuân Quý Mão năm 2023. Tham dự buổi gặp gỡ có các đồng chí: Đ/c Nguyễn Hồng Lĩnh - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy; Đ/c Cao Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh; Đ/c Thái Bảo - Ủy viên Ban TVTU - Chủ tịch HĐND tỉnh; Đ/c Phạm Xuân Hà - Ủy viên Ban TVTU - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đ/c Đào Văn Phước - Ủy viên Ban TVTU - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng các đồng chí lãnh đạo các Sở, ban, ngành và gần 250 đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức trong tỉnh.

Đ/c Vy Văn Vũ – Chủ tịch Liên hiệp Hội Đồng Nai tặng hoa cảm ơn Đ/c Nguyễn Hồng Lĩnh Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu được xem video clip về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, kết quả hoạt động của đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức trong năm 2022. Đồng thời, đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức đã có nhiều kiến nghị, phản ảnh với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các Sở, ngành liên quan, cụ thể:

Đối với Hội văn học nghệ thuật và đội ngũ văn nghệ sĩ cần được tạo điều kiện để sân khấu hóa một số sự kiện lớn của tỉnh, đặc biệt là nội dung liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh để biểu diễn, phục vụ cho người dân xem; tổ chức thêm các cuộc thi, giải thưởng văn học nghệ thuật nhằm góp phần khuyến khích tài năng trẻ tham gia sáng tác; hỗ trợ thêm kinh phí cho hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, trong đó tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên văn nghệ sĩ được đi Trường Sa, Hoàng Sa và Nhà giàn DK1 để lấy cảm hứng sáng tác

Đối với Liên hiệp Hội và đội ngũ trí thức, đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các đơn vị liên quan tạo điều kiện về cơ chế, chính sách đối với tổ chức hoạt động của Liên hiệp Hội, tiếp tục hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các Hội thành viên; đơn giản hóa thủ tục, hành chính liên quan đến hoạt động nghiên cứu khoa học, hỗ trợ các nhà nghiên cứu bảo hộ sở hữu trí tuệ các công trình do mình nghiên cứu, có như vậy mới khuyến khích các nhà khoa học, đội ngũ trí thức tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học; đồng thời kiến nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nghiên cứu, xây dựng diễn đàn trí thức, đây là nơi để đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức trao đổi, phản ánh, kiến nghị một cách chính thống với cơ quan Đảng và Nhà nước. Bên cạnh đó, cũng theo Đ/c Trần Quang Toại - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử, hiện nay những tài liệu liên quan về Đồng Nai chủ yếu lưu trữ tại các kho lưu trữ ở Trung ương, còn ở tỉnh lưu trữ rất ít, rất khó để tìm kiếm tài liệu phục vụ cho nghiên cứu lịch sử; vì vậy tỉnh nhà cần xem xét, tìm phương án để đưa những tài liệu, dữ liệu này về Đồng Nai lưu trữ, phục vụ cho công tác nghiên cứu, giảng dạy lịch sử tại tỉnh.

Đ/c Trần Quang Toại - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt

Giải trình tại buổi gặp mặt, Đ/c Cao Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng cảm ơn và xin tiếp thu những ý kiến góp ý của đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức. Theo đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, sau buổi gặp măt này, UBND tỉnh sẽ chủ động làm việc với các Sở, ngành liên quan nghiên cứu, xem xét và giải quyết những kiến nghị, phản ánh trên; qua đó mong muốn trong thời gian tới tiếp tục được nghe nhiều ý kiến góp ý, phản ánh của các đại biểu để UBND tỉnh kịp thời có các cơ chế, chính sách phù hợp, giải quyết thỏa đáng những nguyện vọng của đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức

Phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp mặt, Đ/c Nguyễn Hồng Lĩnh - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận những đóng góp của đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức, đồng thời kỳ vọng đội ngũ văn nghệ sĩ không chỉ gia tăng số lượng tác phẩm mà còn nâng cao chất lượng sáng tác, có được những tác phẩm để đời. Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng, hiện nay tỉnh có rất ít các công trình nghiên cứu khoa học chưa tương xứng với tiềm năng, vị thế của Đồng Nai, vì vậy  đề nghị đội ngũ trí thức cần tăng cường nghiên cứu khoa học, bởi Đồng Nai là một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm vùng Đồng Nam bộ, cần nhiều hơn nữa các công trình nghiên cứu khoa học, công trình sáng tạo của các nhà khoa học, đội ngũ trí thức để phục vụ cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh. Ngoài ra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh cần kịp thời xử lý và hỗ trợ cơ chế, chính sách để đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức hoạt động hiệu quả và chất lượng, phục vụ cho sự nghiệp xây dựng tỉnh Đồng Nai văn minh, giàu đẹp.