HỘI THẢO “80 NĂM ĐỀ CƯƠNG VỀ VĂN HÓA VIỆT NAM (1943 - 2023) KHỞI NGUỒN VÀ ĐỘNG LỰC PHÁT TRIỂN”
Cập nhật: 06-03-2023 03:16
Ngày 27/02, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương, tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam (1943-2023) - Khởi nguồn và động lực phát triển”. Hội thảo được tổ chức trực tuyến trên cả nước được kết nối với 63 tỉnh, thành.

​           Chủ trì hội thảo có các đồng chí: Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị - Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng - Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Hồng Hà - Phó thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Đoàn Minh Huấn - Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản.

Tại Đồng Nai, tham dự Hội thảo có đồng chí Quản Minh Cường Phó bí thư Tỉnh ủy - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đồng chí Nguyễn Thị Hoàng - TUV - Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, tham dự hội thảo.

Các đại biểu tại điểm cầu Đồng Nai

Phát biểu khai mạc và báo cáo đề dẫn Hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị - Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh, Đề cương về văn hóa đã khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của nhiệm vụ xây dựng nền văn hóa mới trong toàn bộ sự nghiệp cách mạng Việt Nam, với nhận thức: Sự lãnh đạo của Đảng trên lĩnh vực văn hóa vừa là một tất yếu chính trị, vừa là một tất yếu khách quan. Cách mạng muốn xây dựng thành công nền văn hoá mới dứt khoát phải do Đảng tiền phong lãnh đạo. Mặt khác, có lãnh đạo được phong trào văn hóa, Đảng mới lan tỏa được tư tưởng cách mạng, tạo nên ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội. Việc xây dựng nền văn hóa mới phải gắn liền với cuộc cách mạng giải phóng dân tộc và sự nghiệp xây dựng chế độ xã hội chủ nghĩa. Công cuộc cải tạo xã hội, loại bỏ những gì cũ kỹ lạc hậu, hướng tới xây dựng một chế độ xã hội mới ưu việt hơn chỉ hoàn thành khi hình thành được nền văn hóa mới: "nền văn hoá xã hội chủ nghĩa".

Hội thảo tập trung thảo luận hai nội dung chính: Giá trị lý luận và thực tiễn của Đề cương về văn hóa Việt Nam và Văn hóa con người Việt Nam - Nền tảng tinh thần, động lực phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Các đại biểu đã nghe những tham luận và những ý kiến trao đổi với nội dung: Phát huy giá trị của Đề cương trong đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên lĩnh vực văn hóa, văn nghệ; Chuyển đổi số trên lĩnh vực văn hóa; chăm lo xây dựng đội ngũ những người làm công tác văn hoá… Hội thảo đã thống nhất đánh giá ý nghĩa lịch sử, giá trị to lớn mang tầm thời đại và sức sống lâu dài, bền vững của Đề cương văn hóa Việt Nam. Từ đó đề xuất các giải pháp nhằm phát huy hiệu quả giá trị của văn kiện này vì mục tiêu phát triển văn hóa, con người đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Phạm Tuyền