Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Cập nhật: 27-03-2023 10:36
Ngày 17/3/2023, tại Hội trường Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Đ/c Quản Minh Cường - Phó Bí thư tỉnh Ủy - Tưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai chủ trì hội nghị; Đ/c Võ Tấn Đức - Phó chủ tịch UBND tỉnh; Đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành cùng các báo, đài, các phương tiện truyền thông đến dự và đưa tin Hội nghị.

Quảng cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các ý kiến đều đồng tình với cách kết cấu của dự thảo gồm 16 chương, 236 điều, phạm vi sửa đổi toàn diện các lĩnh vực, các nội dung, chính sách. Mục tiêu của việc sửa đổi này là tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý để phù hợp với quy định quản lý và sử dụng đất đai thống nhất trong hệ thống pháp luật, giải quyết hài hòa các vấn đề giữa các chủ thể tham gia: Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, các đại biểu đã đóng góp vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) về một số vấn đề trọng tâm của dự thảo Luật như: Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; căn cứ, thẩm quyền, trình tự, thủ tục lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; quản lý đất công cộng; chế tài xử lý khi duyệt dự án không khả thi, gây thất thoát tài sản cho Nhà nước; quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; việc sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư thông qua việc thỏa thuận quyền sử dụng đất; việc cho phép chuyển nhượng, thế chấp quyền thuê trong hợp đồng thuê đất trả tiền hằng năm; nguyên tắc xác định giá đất, bảng giá đất cụ thể; thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai; chế độ sử dụng đất khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp; chính sách đất đai đối với nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân lao động...

Lê Tân