Thành phố Biên Hòa tổ chức chấm thi chung khảo Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng cấp thành phố năm 2023
Cập nhật: 24-05-2023 08:37
Ngày 18/5/2023, tại Trường THCS Thống Nhất, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng thành phố Biên Hòa đã tổ chức chấm vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2023.

​        Tham dự và chấm các giải pháp có ông Đào Đức Trình – Chánh Văn phòng Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai; bà Nguyễn Thị Thu Hiền – Phó Trưởng phòng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố – Phó Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi cấp thành phố và Thành viên Ban Giám khảo là giảng viên các Trường Đại học Lạc Hồng, Đại học Đồng Nai; cùng các thành viên Hội đồng Giám khảo đến từ các Phòng, Ban thuộc UBND thành phố. Ngoài ra còn có sự tham gia của hơn 450 học sinh, phụ huynh và quý thầy cô giáo đến từ các trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn thành phố.

Ông Đào Đức Trình – đại diện Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai. Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc chấm thi vòng chung khảo

Đây là năm thứ 08 thành phố Biên Hòa tổ chức triển khai Cuộc thi cấp thành phố. Ngay từ khi bắt đầu phát động cuộc thi, đã có 321 ý tưởng của các em học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông đăng ký sơ tuyển. Trải qua vòng sơ loại, Ban tổ chức đã chọn ra 150 đề tài, ý tưởng sáng tạo nhất để làm mô hình vào chấm vòng chung kết, tập trung vào các lĩnh vực: Đồ dùng học tập; sản phẩm thân thiện với môi trường; các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức Cuộc thi, số lượng sản phẩm dự thi năm nay tăng cao so với các năm trước cho thấy cuộc thi đã ngày càng thu hút sự quan tâm của đông đảo các em học sinh.

Hàng năm, thành phố Biên Hòa đều tham dự cuộc thi cấp tỉnh và đạt kết quả tốt đã tạo sân chơi lành mạnh, thu hút đông đảo thanh thiếu niên, nhi đồng tham gia. Ban Tổ chức Cuộc thi thành phố  thành lập tổ tư vấn Cuộc thi đến các trường để tư vấn các ý tưởng dự thi, đồng thời đưa Cuộc thi vào tiêu chí đánh giá, khen thưởng giáo viên, học sinh. Điều này đã tạo động lực cho phong trào nghiên cứu sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn. Năm 2023, nhiều sản phẩm sáng tạo của các em tham gia dự thi mang tính thực tiễn cao, góp phần giải quyết những vấn đề đặt ra trong học tập, lao động, sinh hoạt, sản xuất của gia đình. Tại vòng chung khảo, các thí sinh phản biện trước Hội đồng Giám khảo về giải pháp, mô hình dự thi của mình, thông qua các câu hỏi chất vấn của Hội đồng Giám khảo, các thí sinh có cơ hội phát triển thêm nhiều ý tưởng sáng tạo mới và góp phần hoàn thiện ý tưởng dự thi của mình.

Các chuyên gia đánh giá các giải pháp tham gia Cuộc thi năm 2023

Dựa trên kết quả chấm thi của Hội đồng Giám khảo, Ban Tổ chức Cuộc thi đã chọn ra 30 giải pháp xuất sắc tham gia vòng thi cấp tỉnh.

Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng thành phố Biên Hòa năm 2023 tiếp tục khẳng định vai trò và sự đồng thuận của nhà trường, gia đình và xã hội dành cho Cuộc thi. Cuộc thi đã góp phần khơi dậy tiềm năng, phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng, giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

Trần Hòa