Xây dựng chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở ấp, xã, phường, thị trấn
Cập nhật: 20-11-2023 03:03
Chiều ngày 15/11/2023, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai (UBMTTQVN) tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chức danh, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách xã, phường, thị trấn, ở ấp (khu phố) và người trực tiếp tham gia hoạt động ở ấp (khu phố) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

​          Chủ trì hội nghị có đồng chí Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lưu Thị Hà và Nguyễn Tất Độ; lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Sở Nội vụ, Sở Tài chính, các Ban ngành trên địa bàn tỉnh; đại diện UBND, UBMTTQVN các huyện, thành phố; các tổ chức chính trị - xã hội; các thành viên Hội đồng tư vấn xây dựng Đảng, chính quyền và Hội đồng tư vấn Dân chủ - Pháp luật; cùng báo, đài, cơ quan thông tin và truyền thông đến dự và đưa tin Hội nghị.

Đồng chí Lưu Thị Hà - Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh nhấn mạnh công tác phản biện đối với dự thảo nghị quyết là cần thiết bởi liên quan trực tiếp đến cán bộ, công chức, những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn. Qua chức năng giám sát của Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội, nhận thấy vẫn còn khá nhiều bất cập, việc thực hiện nghị quyết của HĐND ở cơ sở là chưa được thực hiện đúng. Do đó, việc ban hành nghị quyết này có sự tác động rộng rãi, lâu dài đến các đối tượng có liên quan, đồng thời thay thế cho nghị quyết số 01/2020/NQ-HĐND ngày 10/7/2020 của HĐND tỉnh đã hết hiệu lực trước đó, đồng thời để cụ thể hóa Nghị định số 33/2023/NĐ-CP ngày 10/6/2023 của Chính phủ Quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố.

c85abb5d34bfe2e1bbae.jpg

Quang cảnh hội nghị.

Hội nghị đã ghi nhận 15 ý kiến trao đổi, đóng góp của lãnh đạo Sở Nội vụ, đại diện UBND, UBMTTQVN huyện Nhơn Trạch (xã Vĩnh Thanh), huyện Xuân Lộc (xã Xuân Trường, Xuân Hòa), huyện Vĩnh Cửu; Hội Người cao tuổi tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh…. Đa số hoàn toàn nhất trí với dự thảo nghị quyết. Tuy nhiên dự thảo nghị quyết cần bổ sung, điều chỉnh lại một số nội dung liên quan đến mức phụ cấp tiền lương, trình độ học vấn, quy định chức danh, chế độ bảo hiểm xã hội… Nghị quyết dự kiến được trình vào kỳ họp thứ XIV - khóa X HĐND tỉnh cuối năm 2023.

5b422342a8ae7ef027bf.jpg

Đồng chí Đào Đức Trình – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai, Thành viên Hội đồng tư vấn xây dựng Đảng, chính quyền phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tất Độ - Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh ghi nhận những góp ý sâu sát, đầy trách nhiệm của các đại biểu. Những nội dung phản biện rất thiết thực cho dự thảo nghị quyết, thể hiện đúng vai trò, trách nhiệm của hoạt động giám sát phản biện xã hội. Đồng thời mong muốn Sở Nội vụ - là cơ quan chủ trì soạn thảo nghị quyết nghiêm túc tiếp thu các ý kiến, phối hợp với UBMTTQVN các huyện, thành phố làm rõ những nội dung, vấn đề, để nghị quyết quy định về chức danh, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách xã, phường, thị trấn phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Tấn Phát