HỘI NGHỊ: “XU HƯỚNG NET ZERO CỦA THẾ GIỚI VÀ ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN XANH, BỀN VỮNG TỈNH ĐỒNG NAI”
Cập nhật: 04-04-2024 09:19
Ngày 26/3, tại hội trường Tỉnh uỷ, Đồng Nai đã tổ chức hội nghị “Xu hướng Net Zero của thế giới và định hướng phát triển xanh, bền vững tỉnh Đồng Nai”. Tham dự hội nghị, về phía tỉnh Đồng Nai có sự tham dự của các đồng chí: Nguyễn Hồng Lĩnh - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh uỷ; Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Thái Bảo - Uỷ viên BTV - Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Tấn Đức - Uỷ viên BTV - Quyền Chủ tịch UBND tỉnh… Nguyễn Văn Liệt - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; cùng đại diện các Sở, ban ngành, các nhà khoa học của các viện, trường đại học, các doanh nghiệp trong tỉnh. Về phía tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Phan Trung Bá - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai; Đỗ Văn Duy - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lào Cai; Hồ Cao Khải - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai; cùng với các chuyên gia nhà khoa học tỉnh Lào Cai cùng tham dự.

​Tại hội nghị, UBND tỉnh Đồng Nai đã công bố quyết định 385/QĐ-UBND tỉnh ngày 19/2/2024 về việc phê duyệt Đề án giảm thiểu khí Carbon trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Bí thư TU.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh uỷ cho biết, Đồng Nai là tỉnh nằm trong vùng Đông Nam Bộ, có quy mô kinh tế lớn thứ tư của cả nước. Có diện tích tự nhiên 5.863 km2, quy mô dân số trên 3,2 triệu người. Trên địa bàn tỉnh có trên 53 ngàn doanh nghiệp với hơn 1,6 ngàn dự án FDI và hơn 1 ngàn dự án đầu tư trong nước. Tỉnh cũng là 1 trong 5 tỉnh có đóng góp ngân sách lớn nhất cho quốc gia và đang từng bước tiến hành mục tiêu phát triển bền vững, đồng thời đang nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ hơn đối với phát triển xanh.

Cũng tại hội nghị các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tham gia trình bày 9 tham luận liên quan đến kiểm kê khí thải nhà kính, giảm carbon, tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng xanh, kinh tế tuần hoàn, tín chỉ carbon, tài chính xanh. Ngoài ra hội nghị cũng được lắng nghe những chia sẻ từ các chuyên gia, các tổ chức quốc tế, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước về tầm nhìn và kinh nghiệm quốc tế trong phát triển kinh tế xanh, bền vững. Từ đó, rút ra các bài học cũng như đề xuất, giải pháp tổng thể phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của tỉnh Đồng Nai.

Phạm Tuyền