Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức truyền thông “Phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em và cảnh giác với fake news”
Cập nhật: 16-05-2024 02:22
Thực hiện Kế hoạch liên tịch số 65/KHLT-LHHĐN-SGDĐT ngày 29/01/2024 giữa Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh với Sở Giáo dục và Đào tạo về việc truyền thông nâng cao kiến thức và kỹ năng cho các em học sinh, trong tháng 3 và tháng 4/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Phú và huyện Thống Nhất tổ chức truyền thông với chủ đề “Phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em và cảnh giác với fake news” cho học sinh 10 Trường Tiểu học huyện Tân Phú và 13 Trường Trung học cơ sở huyện Thống Nhất.

​          Các chuyên gia tâm lý đã truyền tải các nội dung xoay quanh chủ đề “Phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em và cảnh giác với fake news” với các kiến thức về Luật Trẻ em Việt Nam năm 2016, Luật An ninh mạng; phân biệt những đụng chạm nào là an toàn và những đụng chạm không an toàn; ai được phép đụng chạm vào vùng riêng tư của các em; cách nhận diện đối tượng có nguy cơ xâm hại tình dục trẻ em; cách xử lý tình huống khi có nguy cơ bị bắt cóc và xâm hại…

anh 1ádasd.jpg

Chương trình phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ năm 2024 tại huyện Tân Phú

Bên cạnh đó, với sự phát triển của khoa học công nghệ, mạng xã hội, internet cũng được nhiều người tiếp cận, sử dụng nhằm phục vụ nhu cầu của mình. Đối tượng sử dụng mạng xã hội rất đa dạng, trong đó các em học sinh là đối tượng tiếp thu nhanh, nhu cầu sử dụng mạng xã hội rất cao. Tuy nhiên, các em lại chưa nắm vững kiến thức về an ninh mạng, việc sử dụng mạng xã hội an toàn và hiệu quả; vì vậy, các chuyên gia tâm lý đã tư vấn các kiến thức và kỹ năng trong việc sử dụng mạng xã hội, cách nhận biết tin thật và tin giả; hệ quả của việc lan truyền, đăng tải tin giả, tin xấu độc đối với an ninh xã hội và với chính các em, gia đình, nhà trường.

Theo TS. Nguyễn Thanh Tùng - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quốc tế Vabis Tuệ Đức chia sẻ: Vừa qua một số cá nhân, tổ chức thực hiện livestream lên mạng xã hội để vu khống, xúc phạm, hạ bệ danh dự của người khác đều bị cơ quan chức năng xử phạt thích đáng theo đúng quy định của pháp luật. Đối với các em học sinh, khi các em không nhận biết được tin thật hoặc tin giả mà đăng hoặc chia sẻ lên mạng xã hội, điều đầu tiên là nên thu hồi, nhận lỗi, đính chính lại thông tin đã chia sẻ, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng để giải quyết những thông tin không đúng sự thật mà mình đã đăng lên. Đây cũng là bài học để các em rút kinh nghiệm trong sử dụng mạng xã hội, đồng thời có kiến thức, kỹ năng sử dụng mạng xã hội, internet phục vụ học tập, giải trí lành mạnh.

anh 2đà.jpg

Chương trình phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ năm 2024 tại huyện Thống Nhất

Với mục đích ngăn ngừa, hạn chế các em bị bạo lực, xâm hại tình dục, tạo điều kiện cho các em học sinh được sống trong môi trường an toàn, thân thiện, có điều kiện phát triển tốt nhất; đồng thời giúp các em cảnh giác với nạn tin giả, tin xấu và độc hại trên không gian mạng, từ đó nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mình khi tham gia mạng xã hội để tránh bị lợi dụng tiếp tay cho kẻ xấu, chương trình truyền thông phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh được Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương, Ban Giám hiệu, các thầy cô giao và các em học sinh tiếp thu, đón nhận với hiệu ứng tích cực; mong muốn sẽ có nhiều chương trình truyền thông, phổ biến kỹ năng sống cho các em học sinh, giúp các em trang bị hành trang kiến thức để các em trở thành những học trò ngoan, công dân có ích cho gia đình và xã hội.