Cập nhật: 16-05-2024 02:26
Ngày 24-4, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị “Gắn kết Sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững thông qua hoạt động đổi mới và sáng tạo”. Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Bảy, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Lại Thế Thông, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; Ông Võ Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Ông Trần Quốc Toản, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ cùng đại diện các sở, ngành, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và các cơ quan báo, đài đến dự và đưa tin.

hinh  1ửqtegg.jpg

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Nguyễn Văn Bảy nhấn mạnh, sở hữu trí tuệ là công cụ hữu hiệu nhất để bảo vệ những đổi mới, sáng tạo của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Đồng Nai là một tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp thì sở hữu trí tuệ càng đóng vai trò quan trọng. Thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động này, chủ động đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ, bảo vệ và khai thác, phát huy quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp.

Hội nghị cũng đã nghe các báo cáo tham luận của chuyên gia về vai trò của sở hữu trí tuệ thông qua xác lập quyền, bảo vệ quyền và thực thi quyền trong và ngoài nước; ứng dụng Design Thinking trong giải quyết các thách thức đổi mới sáng tạo. Xây dựng văn hóa sở hữu trí tuệ thông qua việc việc gắn kết các hoạt động nghiên cứu, phong trào phát huy sáng kiến, sáng tạo tại các viện, trường đại học trong tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lại Thế Thông Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ khẳng định. Trong thời gian qua, Sở Khoa học và công nghệ cũng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm kết nối các nhà khoa học, các doanh nghiệp, người dân để chuyển giao nhanh kết quả nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm, các viện nghiên cứu, các trường đại học tới các cơ sở sản xuất. Mặt khác, kết nối nhiều cá nhân khởi nghiệp với các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức để phát triển các dự án khởi nghiệp; thành lập các câu lạc bộ sinh viên khởi nghiệp tại các trường đại học trong tỉnh. Các sáng chế, giải pháp hữu ích bao gồm các công nghệ mới, tiên tiến trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp được áp dụng tại các doanh nghiệp đã góp phần tiết kiệm năng lượng, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm và bảo vệ môi trường. Ngành khoa học và công nghệ luôn đồng hành và thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu ứng dụng và đổi mới sáng tạo, kết nối cùng các doanh nghiệp, đề xuất và giải quyết kịp thời các thủ tục hành chính để tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp. Từ đó thúc đẩy hoạt động sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh, góp phần vào sự phát triển bền vững của địa phương nói riêng và quốc gia nói chung…

hinh 2 eqwrqr(1).jpg

Ông Nguyễn Văn Bảy, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại hội nghị

Cũng trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra bàn tròn hỗ trợ pháp lý chuyên sâu về sở hữu trí tuệ và hoạt động trưng bày những sản phẩm tiêu biểu trong hoạt động đổi mới và sáng tạo gắn với sở hữu trí tuệ của các cá nhân, tổ chức trên địa bàn Đồng Nai.
Trần Hòa