(26/9/2013) Quảng Nam: Tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý cho các hộ dân bị thu hồi đất trong dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quãng Ngãi
Cập nhật: 26-09-2013 04:45
Sáng ngày 18/9/2013 tại TP.Tam Kỳ, Hội Luật gia tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết đề án tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý cho các hộ dân bị thu hồi đất trong dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quãng Ngãi.
 ​Quang gdg344tgNam2 [Desktop Resolution] [].jpg
Quang cảnh Hội nghị
Đây là đề án được hỗ trợ kinh phí từ Trung ương Hội luật gia Việt Nam và UNDP, Trung tâm tư vấn pháp luật trực thuộc Hội Luật gia tỉnh được giao triển khai thực hiện.

Theo báo cáo kết quả thực hiện đề án, Trung tâm đã khảo sát và nắm tình hình người dân bị thu hồi đất ở 3 huyện (Núi Thành, Thăng Bình, Điện Bàn), trợ giúp pháp lý một cách đầy đủ, kịp thời đến với người dân về các quy định, chế độ chính sách hiện hành trong kiểm kê, định giá, thu hồi đất, bồi thường và tái định cư cũng như những quy định cơ bản của pháp luật về khiếu nại, tố cáo có liên quan, nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức pháp luật.

Cụ thể, Trung tâm đã in 100 tập tài liệu, 2000 tờ rơi về những quy định pháp luật; tổ chức Hội nghị tập huấn cho trên 60 cán bộ là Chủ tịch, Phó Chủ tịch, cán bộ địa chính xã, Lãnh đạo Trung tâm phát triển quỹ đất của các huyện...; tổ chức 06 hội nghị đại diện các đơn vị, đoàn thể có liên quan để thống nhất, biện pháp thực hiện đề án và 06 đợt tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trợ giúp pháp lý cho gần 400 người đại diện chủ hộ có đất bị thu hồi, tổng hợp được 23 lượt ý kiến liên qua đến việc thu hồi đất.

Đây là đề án mang lại hiệu quả cao, một mặt giúp người dân hiểu rõ về nghĩa vụ, quyền lợi của người bị thu hồi đất, mặt khác giúp cho cơ quan chính quyền làm tốt trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư của Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Dương Phúc (Nguồn: vusta.vn)