(28/11/2013) Cơ sở lý luận và thực tiễn hoạt động vận động chính sách
Cập nhật: 28-11-2013 04:39
Ngày 22/11/2013, Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Hội thảo “Cơ sở lý luận và thực tiễn hoạt động vận động chính sách” tại TP.HCM.

Tham dự Hội thảo gồm có: Ông Trần Việt Hùng – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Ông Phạm Bích San – Phó Tổng thư ký – Trưởng Ban Tư vấn, Phản biện và Giám định Xã hội - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Ông Phan Anh Sơn – Trưởng ban Ban Điều phối Viện trợ nhân dân – Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ông Nguyễn Lân Dũng – Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn KH-GD Mặt trận Tổ quốc Việt Nam –Phó Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, Ông Nguyễn Minh Thuyết – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục Thanh Thiếu niên và Nhi đồng – Quốc Hội khóa XII, cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh: Tp. HCM, Đồng Nai, Vũng Tàu, Tây Ninh, Bến Tre,…

Cơ sở lý luận và vận độnesktop Resolution].jpg
Quang cảnh Hội thảo
Hội thảo nghe các báo cáo viên trình bày các tham luận: Cơ sở lý luận của hoạt động vận động chính sách và thực tiễn hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Thực tiễn và tác động của hoạt động vận động chính sách của Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam; Thực tiễn và tác động của hoạt động vận động chính sách của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Kinh nghiệm tiếp nhận, xử lý thông tin và trình bày các vấn đề chính sách tại nghị trường của Đại biểu Quốc hội; Vận động chính sách – Kinh nghiệm của một số quốc gia trên thế giới; Kinh nghiệm vận động chính sách nghiên cứu điển hình về chương trình Obamacare của Mỹ và liên hệ với Việt Nam; Một số nhận xét và bài học vận động chính sách của Việt Nam ở nước ngoài hoặc liên quan đến nước ngoài từ góc độ thành phố Hồ Chí Minh.
Các thành viên tham dự Hội thảo đã có nhiều ý kiến đóng góp thiết thực nhằm xây dựng một chính sách hoàn chỉnh, đặc biệt nhiều ý kiến cho rằng vấn đề quan trọng nhất là thông tin. Thông tin càng chính xác sẽ giúp các nhà khoa học và các tổ chức xã hội có dữ liệu để phân tích một cách độc lập và xác đáng.
Đánh giá kết quả Hội thảo, Ông Phạm Bích San khẳng định: Vận động chính sách là hoạt động cơ bản nhất để đưa thông tin đến nhà lập chính sách; làm sao để cung cấp đầy đủ thông tin hơn nữa cũng như kiến nghị những giải pháp phù hợp với thực tiễn để khi chính sách ra đời sẽ phù hợp và đúng đắn hơn. Trong bối cảnh hiện nay, hoạt động vận động chính sách là cần thiết. Vì thực tế phát triển rất sôi động và đa dạng; tốc độ biến đổi của tình hình cũng rất nhanh nên nhiều khi chính sách đưa ra không bao quát và ứng phó kịp. Điều đó đòi hỏi thông tin từ người dân, từ các nhà khoa học cũng như báo chí cần đến với nhà lập chính sách nhiều hơn, đúng hơn để họ cân nhắc một cách kỹ lưỡng nhất trước khi cho ra đời một chính sách.
                                                                                            Tin và ảnh – Ngọc Giáp