Thành phần Hội đồng gồm có: TS. Nguyễn Thị Thu Lan – Chủ tịch Liên hiệp Hội Đồng Nai – Chủ tịch Hội đồng; ThS. Phạm Gia Hải – Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội – Phó Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS. Lê Thanh Hùng – Phó Trưởng khoa Thủy sản – Trường Đại học Nông Lâm - ỦY viên phản biện; PGS.TS Nguyễn Ngọc Phương – Trưởng khoa Cơ khí chế tạo máy – Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh - Ủy viên phản biện; PGS.TS. Phạm Văn Sáng – Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ Đồng Nai (ủy quyền cho ThS. Nguyễn Văn Liệt – Phó Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ dự) – Ủy viên Hội đồng; PGS.TS. Phạm Ngọc Tuấn – Chủ nhiệm Bộ môn Chế tạo máy, Khoa Cơ khí – Đại học Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh - Ủy viên Hội đồng; TS. Nguyễn Văn Nguyện – Giám đốc Trung tâm công nghệ sau thu hoạch – Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 - Ủy viên Hội đồng; Ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Vĩnh Hưng; KS. Lê Văn Nghĩa – Chuyên viên Ban Khoa học công nghệ và Tư vấn phản biện – Thư ký; CN. Nguyễn Thị Thanh Thủy - Chuyên viên Ban Khoa học công nghệ và Tư vấn phản biện – Thư ký.
Xuất phát từ nhu cầu thực tế của Hợp tác xã Vĩnh Hưng là để giảm chi phí về nguồn thức ăn, nâng cao hiệu quả kinh tế, nhóm tác giả của TS. Nguyễn Huỳnh Bạch Sơn Long đã nghiên cứu để thiết kế và chế tạo máy sản xuất cám viên. Nhóm tác giả giới thiệu đề tài, mục tiêu, nội dung, tình hình nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu và tính mới, tính độc đáo và tính sáng tạo của đề tài.
TS. Nguyễn Thị Thu Lan – Chủ tịch Liên hiệp Hội Đồng Nai – Chủ tịch Hội đồng
phát biểu tại cuộc họp xét duyệt đề tài
Căn cứ vào các tiêu chí đánh giá, Hội đồng khoa học và công nghệ chuyên ngành đánh giá, nhận xét và đóng góp ý kiến để các tác giả chỉnh sửa. Đây là đề tài phù hợp với nhu cầu thực tế ở Hợp tác xã, có cơ sở áp dụng vào thực tiễn đáp ứng nhu cầu của Liên minh Hợp tác xã nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế và có thể chuyển giao cho các đơn vị sản xuất nhỏ. Bên cạnh đó, đề tài đã khái quát được tổng quan tình hình nghiên cứu ở trong và ngoài nước. Nhóm thực hiện đề tài là những người trẻ tuổi, có kinh nghiệm, năng lực và nhiệt huyết.
Tuy nhiên, đề tài còn có những hạn chế, cụ thể: đề tài chưa làm rõ được mục tiêu, tổng quan nội dung nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu, chưa nêu được chỉ tiêu chất lượng của sản phẩm. Ngoài ra Hội đồng cũng đề nghị nhóm tác giả cần có chuyên gia về thức ăn cho cá và chuyên gia thiết kế chế tạo máy; bổ sung bản vẻ kỹ thuật, bản vẽ lắp ghép, chi tiết và bổ sung các nội dung liên quan đến công thức tính toán và thành phần thức ăn. Hội đồng đã thống nhất thuyết minh đề cương cần phải được chỉnh sửa. Tên đề tài là: “Thiết kế và chế tạo hệ thống sản xuất thức ăn viên nổi công suất 300kg/ giờ”.
Sau khi nhóm tác giả chỉnh sửa bản đề cương thuyết minh sẽ được gửi lại cho các ủy viên phản biện xem xét có ý kiến tư vấn, trên cơ sở đó Liên hiệp Hội mới thông qua cho phép triển khai thực hiện trong năm 2014.
Tin và ảnh: Dương phúc