Tìm kiếm
 

 Nội dung bản tin

 
(04/12/2014) Trao giải cuộc thi sáng chế năm 2014
Cập nhật: 04-12-2014 08:55
Ngày 22/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức trao giải cuộc thi sáng chế năm 2014.

 

Đây là năm đầu tiên cuộc thi được triển khai trên phạm vi toàn quốc. Cuộc thi do Bộ Khoa học và Công nghệ  phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Sở Khoa học và Công nghệ các thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh và Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo tổ chức trên phạm vi toàn quốc.
Sau gần 4 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút 173 giải pháp kỹ thuật của các cá nhân, tổ chức đến từ 40 địa phương tham gia. Trong đó, có nhiều giải pháp kỹ thuật có tính mới toàn cầu, có trình độ sáng tạo và khả năng áp dụng cao, đã và đang góp phần thiết thực vào việc giải quyết những khó khăn trong đời sống, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.
trao giai.JPG
Sản phẩm “Giường đặc biệt dành cho người bất động”.
Theo ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cuộc thi nhằm khuyến khích các sáng chế, sáng tạo ra những công nghệ có tính ứng dụng rộng rãi, dễ dàng với chi phí thấp, đáp ứng các nhu cầu thiết thực của cuộc sống đồng thời góp phần vào sự phát triển bền vững của cộng đồng địa phương và sự phát triển kinh tế, xã hội chung của đất nước. Từ đó huy động mọi nguồn lực trong xã hội hướng đến gắn nghiên cứu khoa học công nghệ với sản xuất và đưa các sản phẩm sáng chế khoa học ra thị trường.
Trong số 15 giải pháp lọt vào vòng chung khảo, Ban tổ chức đã quyết định trao giải nhất cùng giải thưởng giá trị 100 triệu đồng cho sản phẩm “Giường đặc biệt dành cho người bất động” của nhà sáng chế Nguyễn Long Uy Bảo (Thành phố Hồ Chí Minh). Đây là sáng chế giúp cho thao tác thay drap giường mà người bệnh vẫn nằm yên trên giường, không cần cử động, từ đó phòng chống lở loét lưng cho bệnh nhân.
trao giai cuoc thi sang che.jpg
Lễ trao giải thưởng Nhà sáng chế 2014
Giải nhì cuộc thi là sáng chế “Thiết bị xử lý nước thải” của Công ty cổ phần môi trường xanh và xanh, trong khi giải Ba được trao cho Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển công nghệ môi trường xây dựng với sáng chế “Máy phân loại rác thải và thiết bị tự động.”
Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao tặng 12 giải khuyến khích cho các giải pháp kỹ thuật được chọn vào vòng chung khảo. Tất cả 15 sáng chế đoạt giải đều được cấp Giấy chứng nhận của WIPO.
Đánh giá cao các tác phẩm của cuộc thi, ông Andrew Michael Ong, Vụ trưởng châu Á -Thái Bình Dương của WIPO, cho rằng, từ những sáng chế này, người Việt Nam có thể tham khảo và nghiên cứu để cải tiến thành các giải pháp hữu ích phục vụ đời sống và sản xuất. Hiện kho dữ liệu của WIPO có khoảng 80 triệu sáng chế của các tác giả trên toàn thế giới, đây là nguồn tri thức rất quan trọng của nhân loại.
Vòng thi chung khảo đã được tổ chức vào các ngày 13 và 14/11/2014 tại TP. Hồ Chí Minh, các nhà sáng chế đã trực tiếp thuyết trình các giải pháp kỹ thuật của mình trước Hội đồng giám khảo để Hội đồng giám khảo đánh giá và lựa chọn ra giải pháp xuất sắc nhất để xếp giải Nhất, Nhì, Ba và các khác của Cuộc thi.
Cơ cấu và giá trị các giải thưởng như sau: 
-  Giải Nhất trị giá 100 triệu đồng, kèm theo Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, huy chương và Giấy chứng nhận của WIPO;
- Giải Nhì trị giá 50 triệu đồng, kèm theo Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, huy chương và Giấy chứng nhận của WIPO;
- Giải Ba trị giá 30 triệu đồng, kèm theo Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, huy chương và Giấy chứng nhận của WIPO; và
-    12 Giải khuyến khích dành cho các giải pháp kỹ thuật được chọn vào Vòng chung khảo, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng, kèm theo Giấy chứng nhận của WIPO.
                                                                             Dương Phúc (Nguồn:truyenthongkhoahoc.vn)
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.
 

 Liên Kết Website

 
Lượt truy cập:

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT ĐỒNG NAI                            * Chịu trách nhiệm chính: TS. Vy Văn Vũ - Chủ tịch Liên hiệp Hội Đồng Nai
DONG NAI UNION OF SCIENCE AND TECHNOLOGY ASSOCIATIONS         * Chịu trách nhiệm Biên tập:
* Địa chỉ: 281 Đường 30/4 - P.Quyết Thắng - TP.Biên Hòa - Đồng Nai               - ThS. Nguyễn Văn Liệt - PCT-TTK Liên hiệp Hội Đồng Nai
* Điện thoại:0251.3946348 - Email:lienhiephoidn@gmail.com                            - ThS. Đào Đức Trình - PCT - Liên hiệp Hội Đồng Nai


 ​

Đăng nhập