Tìm kiếm
 

Nội dung bản tin

 
(17/12/2014) Tọa đàm khoa học “Phương pháp yêu cầu Chính phủ và các công ty hóa chất Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về hậu quả chất độc da cam/ dioxin ở Việt Nam: từ góc nhìn địa phương tại Đồng Nai”
Cập nhật: 17-12-2014 03:42
Ngày 05/12/2014 tại Khách sạn Đồng Nai, Viện Nhà nước và Pháp luật Việt Nam phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam Dioxin tỉnh Đồng Nai tổ chức Tọa đàm khoa học “Phương pháp yêu cầu Chính phủ và các công ty hóa chất Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về hậu quả chất độc da cam/ Dioxin ở Việt Nam: từ góc nhìn địa phương tại Đồng Nai”.

 

Tham dự buổi Tọa đàm có: PGS. TS. Nguyễn Như Phát – Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật Việt Nam – Chủ trì buổi Tọa đàm; Đ/c Đào Nguyên – Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam dioxin tỉnh Đồng Nai – Đồng chủ trì; Đại diện Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, các sở ban ngành tỉnh Đồng Nai cùng các báo, đài, các phương tiện truyền thông đến dự và đưa tin buổi Tọa đàm.
Năm 1961 máy bay Mỹ rải chất độc hóa học xuống miền Nam Việt Nam, mở đầu cuộc chiến tranh hóa học chống nhân dân Việt Nam. Trong vòng 10 năm từ 1961 đến năm 1971 quân đội Hoa kỳ đã rải xuống Việt Nam khoản 100 triệu lít các chất độc hóa học, với hàm lượng dioxin khoảng 366 kg. Hàng vạn gia đình Việt Nam đã và đang gánh chịu hậu quả của chất độc da cam, nhất là các quân nhân từng chiến đấu tại chiến trường miền Nam, nơi không quân Hoa kỳ rải chất độc này. Năm 2004 các nạn nhân chất độc da cam đã đưa đơn khởi kiện 37 công ty sản xuất hóa chất độc của Mỹ đòi bồi thường thiệt hại. Từ năm 2004 đến nay chúng ta kiên trì gửi đơn kiện Chính phủ Mỹ và các công ty sản xuất hóa chất độc nhưng do các nguyên nhân khách quan và chủ quan mà đến nay vụ kiện của chúng ta chưa thành công, hiện nay vụ kiện đang được tiến hành và chưa chấm dứt.
toa dam chat doc dioxin.JPG
PGS. TS. Nguyễn Như Phát – Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật Việt Nam
phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm
Tại buổi tọa đàm, các đại biểu được lắng nghe các bài báo cáo, các bài nghiên cứu của các nhà khoa học: Vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam/ dioxin Việt Nam đòi các công ty hóa chất Hoa Kỳ bồi thường thiệt hại: một số mô tả, bình luận và đề xuất hướng giải quyết hiện nay; Nghiên cứu đánh giá các thay đổi/ đột biến trên một số gen ở các gia đình nạn nhân dioxin; Căn cứ xác định nhóm nạn nhân chất độc da cam/ dioxin và công tác chăm lo y tế, giúp đỡ nạn nhân vượt lên hòa nhập cộng đồng; Kết quả quan trắc chất độc da cam/ dioxin khu vực sân bay Biên Hòa và yêu cầu tẩy độc môi trường giảm thiểu tác hại ô nhiễm chất độc da cam/ dioxin trong cộng đồng tỉnh Đồng Nai; Khắc phục thảm họa ô nhiễm môi trường tồn lưu chất độc da cam/ dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam tại sân bay Biên Hòa; Khả năng đàm phán dàn xếp yêu cầu các công ty hóa chất Hoa Kỳ bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân chất độc da cam/ dioxin Việt Nam.
 toa dam.JPG
Quang cảnh buổi Tọa đàm
Trong chiến tranh, Đồng Nai là nơi bị phun rải chất độc nhiều nhất và cũng là nơi tẩy rửa của các máy bay phun rải. Chính vì vậy Đồng Nai là “chứng cứ vàng” chứa đựng nhiều chứng cứ tội ác và những hành động đã man của Mỹ trong chiến tranh. Hiện Đồng Nai có khoảng 13.147 người bị phơi nhiễm dioxin, trong đó hơn 3.000 trẻ em bị dị dạng, di tật cần được cộng đồng quan tâm và giúp đỡ. Chúng ta – Những người chịu tổn thất mất mát trong chiến dịch rải chất độc của Mỹ có đầy đủ cơ sở pháp lý để khởi kiện các công ty hóa chất Mỹ phải bồi thường. Buổi Tọa đàm này không chỉ phân tích, nhìn nhận lại các vụ kiện của chúng ta mà còn lắng nghe, tìm hiểu kinh nghiệm thực tiễn, những ý kiến trao đổi trực tiếp giữa những nhân chứng trong chiến tranh với các nhà nghiên cứu để các nhà khoa học làm luận cứ khoa học và tài liệu để bổ sung vào đề tài nghiên cứu khoa học của mình.
Chiến tranh đã lùi xa vào quá khứ gần 40 năm nhưng hậu quả của nó còn rất nặng nề đối với đất nước ta và khắc nghiệt đối với những cựu chiến binh, những người dân thường vô tội chịu phơi nhiễm của chất độc da cam từ thế hệ này đến thế hệ khác. Nỗi mất mát này thật quá lớn và chúng ta hy vọng rằng Việt Nam sẽ đòi được công đạo và buộc Chính phủ Hoa Kỳ và 37 công ty hóa chất nhìn nhận và chịu trách nhiệm mà chúng đã gây ra cho những người dân vô tội Việt Nam.
                                                                                                                              Tin và ảnh: Dương Phúc
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.
 

Liên Kết Website

 
Lượt truy cập:

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT ĐỒNG NAI                            * Chịu trách nhiệm chính: - Chủ tịch Liên hiệp Hội Đồng Nai
DONG NAI UNION OF SCIENCE AND TECHNOLOGY ASSOCIATIONS         * Chịu trách nhiệm Biên tập:
* Địa chỉ: 281 Đường 30/4 - P.Quyết Thắng - TP.Biên Hòa - Đồng Nai               - ThS. Nguyễn Văn Liệt - PCT-TTK Liên hiệp Hội Đồng Nai
* Điện thoại:0251.3946348 - Email:lienhiephoidn@gmail.com                            - ThS. Đào Đức Trình - PCT - Liên hiệp Hội Đồng Nai


 ​

Đăng nhập