(16/1/2015) Hội đồng KH&CN chuyên ngành nghiệm thu đề tài : “Thực trạng và một số giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng bạo lực học đường trong trường Trung học cơ sở tại địa bàn tỉnh Đồng Nai”
Cập nhật: 16-01-2015 03:44
Ngày 27/12/2014, tại phòng họp của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Nai đã diễn ra cuộc họp Hội đồng KH&CN chuyên ngành nghiệm thu đề tài khoa học công nghệ theo cơ chế 50/50 năm 2013 “Thực trạng và một số giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng bạo lực học đường trong trường Trung học cơ sở tại địa bàn tỉnh Đồng Nai” do Ts. Phạm Văn Thanh và Ts. Lê Kính Thắng đồng chủ nhiệm đề tài, Hội Khoa học Tâm lý giáo dục Đồng Nai làm cơ quan chủ quản.

Chủ tịch Hội đồng là TS. Nguyễn Thị Thu Lan – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Nai. Thành phần Hội đồng gồm: PGS.TS Trần Thị Kim Xuyến – Trưởng khoa Xã hội học trường Đại học Bình Dương - Ủy viên phản biện; PGS.TS Phạm Xuân Hậu – Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Giáo dục Tp. HCM - Ủy viên phản biện; PGS.TS Trần Thị Kim Xuyến - Trưởng khoa Xã hội học Trường Đại học
Bình Dương - Ủy viên; PGS.TS Nguyễn Văn Thọ - Phó khoa Tâm lý Trường Đại học Văn Hiến - Ủy viên; ThS.Nguyễn Việt Bắc - Phó chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Tp.HCM - Ủy viên; TS . Trần Thị Kim - Giảng viên Xã hội học Trường Đại học Văn Hiến -  Ủy viên; ThS. Phan Sỹ Anh - Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Nai - Ủy viên.
Sau khi nghe TS. Lê Kính Thắng – Đồng chủ nhiệm đề tài trình bày kết quả nghiên cứu, các thành viên trong hội đồng đã đóng góp ý kiến, thảo luận, bổ sung để đi đến thống nhất nhận xét, phản biện và đánh giá - xếp loại nghiệm thu đề tài về mục tiêu, phương pháp nghiên cứu và các giá trị khoa học, giá trị thực tiễn của kết quả nghiên cứu, làm cơ sở khoa học để báo cáo, trình Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai phê duyệt quyết định nghiệm thu đề tài.
               anh lugdhe3.JPG
 Ts. Lê Kính Thắng- Đồng chủ nhiệm đề tài trình bày kết quả nghiên cứu
Hội đồng đánh giá cao kết quả của nhóm nghiên cứu, cũng như tính cấp thiết, ý nghĩa của đề tài khi mà tình trạng bạo lực học đường những năm gần đây đang trở thành vấn nạn xã hội. Nếu giải quyết không tốt vấn đề này, sẽ là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt các tệ nạn khác.  Đề tài mang tính khoa học và thời sự, khả năng ứng dụng cao. Kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ cung cấp cho các ban ngành, đặc biệt là ngành giáo dục Đồng Nai những kết luận đáng tin cậy.
Tuy nhiên, để kết quả nghiên cứu có chất lượng cao về mặt khoa học, Hội đồng KH&CN tư vấn chuyên ngành thống nhất đề nghị cơ quan thực hiện, chủ nhiệm đề tài bổ sung, điều chỉnh: về tính cấp thiết, ý nghĩa, phương pháp nghiên cứu, bố cục đề tài, nội dung nghiên cứu.
Hội đồng ủy nhiệm cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật xem xét việc chỉnh sửa kết quả nghiệm thu đề tài, trước khi phê duyệt Quyết định nghiệm thu đề tài.

cdhèbd9106.JPG
 Ts. Nguyễn Thị Thu Lan – Chủ tịch hội đồng kết luận cuộc họp
Có thể thấy, tình trạng bạo lực học đường càng bộc lộ tính nguy hiểm và phức tạp, cả bạo lực thể xác, tinh thần và xâm hại tình dục, xảy ra ở các cấp học, nhưng tập trung nhất ở cuối cấp THCS, vì vậy việc nghiên cứu thực trạng bạo lực học đường ở các em học sinh THCS trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và tìm ra các giải pháp, kiến nghị phù hợp là việc làm hết sức cần thiết.
                                                                                                                                               Thanh Thủy