Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Đồng Nai
Cập nhật: 31-10-2016 10:49
Sáng ngày 19/7/2016, tại Trung tâm Hội nghị và Tổ chức sự kiện tỉnh Đồng Nai, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” nhằm tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Đến dự lễ khai mạc có các đồng chí: Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Văn Tư, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Đặng Mạnh Trung, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an, các bạn đoàn viên thanh niên.
 khai mac trien lam HSS.JPG
 Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm.
Phát biểu khai mạc Triển lãm, đồng chí Đoàn Công Huynh, Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở, cho biết tình hình biển Đông đang có những diễn biến hết sức phức tạp. Từ sau vụ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, Trung Quốc tiếp tục tuyên truyền, đẩy mạnh hoạt động thông tin để củng cố lập trường và yêu sách “đường chín đoạn” phi lý của họ trên biển Đông; tăng cường tôn tạo, xây dựng trái phép một số bãi đá ngầm ở đảo Trường Sa của Việt Nam thành đảo nhân tạo có quy mô lớn.
Trước tình hình đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi Tuyên bố lên Tòa Trọng tài thường trực, khẳng định lập trường, quan điểm của Việt Nam về chủ quyền đối với  hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật biển năm 1982. Và mới đây, Tòa Trọng tài thường trực đã ra phán quyết, bác bỏ yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông.
Đồng chí Đoàn Công Huynh cũng khẳng định, việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc là việc quan trọng và cần thiết, phải được tiến hành thường xuyên, lâu dài. Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước cho nhân dân.
Triển lãm sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 19 đến 23/7/2016. Bộ Thông tin và Truyền thông bàn giao toàn bộ bản đồ và tư liệu trong cuộc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” cho UBND tỉnh Đồng Nai./.
                                                                                                                         Tin và ảnh: Huy Tùng