Xét duyệt thuyết minh đề tài: nâng cao kiến thức sử dụng thuốc kháng sinh
Cập nhật: 26-04-2017 02:59
Thực trạng lạm dụng thuốc kháng sinh hiện nay đang ở mức báo động không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Nhằm nâng cao kiến thức cho người dân trong việc sử dụng hiệu quả thuốc kháng sinh, nhóm tác giả ThS. DS Trịnh Hồng Minh và ThS. BS Nguyễn Thị Thanh Hà đề xuất nghiên cứu đề tài “Thực trạng và can thiệp nhằm nâng cao kiến thức, thái độ và hành vi mua thuốc kháng sinh cho người dân trên địa bàn thành phố Biên Hòa – tỉnh Đồng Nai” trong năm 2017 theo cơ chế 50/50 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai.

Đề tài được hội đồng khoa học công nghệ chuyên ngành của Liên hiệp hội Đồng Nai tư vấn góp ý thuyết minh đề cương vào ngày 20/4/2017.
 KSinh.jpg
Quang cảnh buổi làm việc Hội đồng
Theo GS.TS Nguyễn Thị Kê – nguyên Viện trưởng Viện Vacxin và Sinh phẩm y tế Nha Trang - Ủy viên phản biện đánh giá, đây là đề tài rất cần thiết để thực hiện. Từ năm 2008 đến nay, trên thế giới chưa công bố thêm một loại kháng sinh nào mới và tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam và tại Đồng Nai đang ở mức báo động, một số bệnh viện đang gặp phải tình trạng bệnh nhân siêu kháng thuốc. Đây là bài toán cần có những nghiên cứu cụ thể, đề xuất những giải pháp theo giai đoạn, để hướng đến điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.
Trên cơ sở góp ý của các thành viên hội đồng, đặc biệt là những góp ý sâu sắc của hai ủy viên phản biện, Chủ tịch Liên hiệp Hội Đồng Nai, Chủ tịch Hội đồng khoa học chuyên ngành – TS. Vy Văn Vũ đề nghị Ban Chủ nhiệm đề tài tiếp thu, hoàn chỉnh thuyết minh đề cương theo các nội dung sau: (1). Mục tiêu nghiên cứu: cần làm rõ đối tượng và phạm vi nghiên cứu, nên nghiên cứu trên nhóm đối tượng là những người kê toa hoặc bán thuốc thì tính hiệu quả của đề tài sẽ cao hơn và như vậy nên nghiên cứu điều chỉnh tên đề tài cho phù hợp; (2). Về phần tổng quan: nên liệt kê các công trình nghiên cứu tại Việt Nam và các tỉnh lân cận, phân tích đánh giá những mặt tích cực và hạn chế từ đó làm cơ sở lý luận và định hướng khắc phục trong đề tài nhóm tác giả sẽ nghiên cứu.
Hội đồng thống nhất thông qua thuyết minh đề cương, đề nghị Ban Chủ nhiệm hoàn chỉnh, gửi lại các thành viên trước ngày 20/5/2017 xem xét chấm điểm trước khi trình Liên hiệp Hội ra quyết định triển khai.
                                                                                                                            Lê Nghĩa