Họp Ban Tổ chức tổng kết Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Đồng Nai năm 2017
Cập nhật: 17-08-2017 10:31
Sáng ngày 28/7/2017, Tại Văn phòng Ủy ban Mặt Trận tổ quốc tỉnh Đồng Nai, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tổ chức cuộc họp xét giải thưởng và chuẩn bị Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Đồng Nai năm 2017 với sự tham gia của các đơn vị: Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Nai, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Hội Khuyến học, Báo Đồng Nai, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Đồng Nai, Sở Tài chính, đại diện UBND, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện/thị xã/ thành phố Biên Hòa.

Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Liệt (Phó Ban Tổ chức cuộc thi) trình bày dự thảo báo cáo tình hình triển khai và kết quả Cuộc thi trong năm 2017: Sau 6 tháng triển khai, Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được 488 giải pháp trên toàn tỉnh, có 121 giải pháp tham gia vòng thi cấp tỉnh, 28 giải pháp xuất sắc được tham gia kỳ thi cấp quốc gia.
20472016_1825146177707906_215609138_n.jpg
Hình 1: Ông Nguyễn Văn Liệt – Phó Ban Tổ chức Cuộc thi
trình bày dự thảo Báo cáo Cuộc thi năm 2017.
Năm 2017 là năm đầu tiên Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Đồng Nai được tổ chức đồng bộ tại 11 huyện/ thị xã và thành phố, được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em trong độ tuổi từ 6-19, phụ huynh, nhà trường và toàn xã hội.
Các sản phẩm dự thi cho thấy các ý tưởng sáng tạo trong lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng của tỉnh rất phong phú, đa dạng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội và mang lại hiệu quả thiết thực trong học tập, vui chơi giải trí, sản xuất và thực tiễn cuộc sống, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.
h.2.jpg
Hình 2. Ông Nguyễn Văn Thắng – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cẩm Mỹ trao đổi phương hướng triển khai Cuộc thi năm 2018.
Từ khát vọng giải quyết các yêu cầu trong thực tiễn cuộc sống, các em đã có những ý tưởng sáng tạo thiết thực như: Mô hình “Phao cứu sinh điều khiển từ xa” (huyện Định Quán) đã thiết kế chiếc phao gắn với hệ thống điều khiển từ xa, có vận tốc di chuyển trên mặt nước 3,2m/giây; khi gặp sự cố, chúng ta sẽ điều khiển phao tự di chuyển ra khu vực nạn nhân gặp nạn và chiếc phao sẽ được điều khiển để tự động đưa người gặp nạn vào bờ an toàn; Mô hình “Thiết kế công cụ hỗ trợ học tập hình học không gian 3D ứng dụng công nghệ Halogram” (huyện Cẩm Mỹ) – Giải pháp giúp nâng cao chất lượng giảng dạy toán học trong nhà trường …Nhiều mô hình, sản phẩm ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng suất: “Xe đẩy nhặt trái điều tiết kiệm sức lao động” (huyện Cẩm Mỹ) – xuất phát từ sự quan sát trong thực tế và sự thấu hiểu nỗi nhọc nhằn của người dân địa phương, các em đã thiết kế ra sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao; Giải pháp “Bộ thiết bị phun sương thông minh” (huyện Trảng Bom) – giúp tiết kiệm nhân công, nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi trang trại…Và những giải pháp có tính nhân văn sâu sắc: “Máy rót nước dành cho người già, người khiếm thị” (huyện Trảng Bom), “Hệ thống cảnh báo xe ở góc khuất” (thị xã Long Khánh)…
Ban Tổ chức thống nhất trao 60 giải (2 giải nhất, 8 giải nhì, 18 giải ba, 32 giải khuyến khích) và 7 giải phụ : các đơn vị tuyên truyền tốt cuộc thi; các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và giải ý tưởng sáng tạo. Đồng thười trao tặng giấy khen và tiền thưởng cho 28 giáo viên hướng dẫn các giải pháp được tham gia Cuộc thi cấp quốc gia.
Các thành viên trong Ban Tổ chức trao đổi rút kinh nghiệm và đề ra phương hướng triển khai Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng năm 2018 đạt hiệu quả cao hơn.
Dự kiến Lễ tổng kết sẽ được tổ chức vào ngày 15.8 tại Nhà hát Đài Phát và Truyền hình Đồng Nai
                                                                                                                                             Thanh Thủy