Quy hoạch xây dựng vùng huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai
Cập nhật: 07-09-2017 02:52
Ngày 6/9/201 tại Hội trường Sở Xây dựng Đồng Nai, Hội đồng kiến trúc quy hoạch tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị góp ý cho đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Vĩnh Cửu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Chủ trì Hội đồng, Đ/c Tạ Huy Hoàng – Giám đốc Sở Xây dựng; Đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Cửu.

Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Đồng Nai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được UBND tỉnh phê duyệt năm 2014 với 8 vùng, trong đó quy hoạch xây dựng vùng huyện Vĩnh Cửu là quy hoạch xây dựng vùng đầu tiên được UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 6 năm 2016.

Hội đồng đã thông qua các báo cáo nội dung đồ án quy hoạch của đơn vị tư vấn. Mục tiêu của đồ án nhằm tạo liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, định hướng phát triển không gian toàn huyện. Đồng thời là cơ sở để chỉ đạo các ngành, các cấp chính quyền việc triển khai lập các quy hoạch đồ án quy hoạch xây dựng, tạo cơ hội đầu tư ổn định và bền vững. Đồ án quy hoạch gồm 8 chương, trong đó đã nêu được sự cần thiết lập quy hoạch xây dựng vùng huyện, mục tiêu, tính chất, nhiệm vụ của đồ án; Đánh giá đặc điểm tự nhiên, hiện trạng phát triển kinh tế - xã hội, phát triển đô thị và dân cư địa phương, tài nguyên, môi trường; Các tiền đề phát triển vùng; Định hướng phát triển không gian vùng; Định hướng phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật; Đánh giá môi trường chiến lược…

Hội đồng đánh giá cao những nghiên cứu và việc chia vùng của đơn vị tư vấn, đồng thời có những nhận xét, đánh giá khách quan, khoa học giúp đơn vị tư vấn chỉnh sửa nhằm hoàn thiện đồ án.  Tuy nhiên, căn cứ vào các yếu tố phát triển kinh tế - xã hội trên cơ sở bảo tồn bản sắc dân tộc, bảo vệ môi trường và các vấn đề tự nhiên khác. Đồ án chưa đi sâu phân tích các cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, các điểm du lịch nổi tiếng của địa phương,  văn hóa của nhân dân các vùng dân tộc; Chưa thống nhất số liệu báo cáo và số liệu còn chung chung, chưa có sơ đồ phân bố cơ sở phát triển kinh tế các vùng. Đặc biệt, các thành viên Hội đồng yêu cầu đơn vị tư vấn không quy hoạch các khu công nghiệp, các cụm công nghiệp trên đầu nguồn sông Đồng Nai để bảo vệ môi trường và bảo vệ nguồn nước, phát triển nông nghiệp, công nghiệp gắn liền với bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.

hoi doang quy hoach xay dung huyen vinh cuu (Copy).jpg
Quang cảnh Hội đồng
Phát biểu kết luận cuộc họp, Đ/c Tạ Huy Hoàng – Giám đốc Sở Xây dựng – Chủ tịch Hội đồng đề nghị đơn vị tư vấn ghi nhận những ý kiến đóng góp, chỉnh sửa của các thành viên Hội đồng để hoàn thiện đồ án quy hoạch. Sau khi chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện, đơn vị tư vấn sẽ thông qua đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại cuộc họp Hội đồng nhân dân huyện Vĩnh Cửu và Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai.