Hội nghị giao ban công tác dân vận quý III và triển khai nhiệm vụ quý IV/2017
Cập nhật: 19-09-2017 03:44
Sáng 14/9/2017, tại Hội trường Nhà kính Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban công tác dân vận quý III và triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2017. Đến dự có các đồng chí đại diện Ban Dân vận 11 huyện, thị xã Long Khánh, thành phố Biên Hòa; lãnh đạo các đoàn thể, các Hội tỉnh. Các đồng chí: Hồ Thanh Sơn – UVTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Kim Chung – Phó Ban thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị.
HOI NGHI GIAO BAN CONG TAC DAN VAN QUY III (1).JPG
 Quang cảnh Hội nghị
               Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Kim Chung cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2017, ngành dân vận toàn tỉnh đã tích cực nỗ lực tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ đề ra, bám sát chương trình mục tiêu, công tác năm của các cấp ủy đảng, chủ động tham mưu cấp ủy chỉ đạo về công tác dân vận, tôn giáo, dân tộc, người Hoa kịp thời, hiệu quả. Nổi bật lên là tổ chức khảo sát công tác Dân vận trong tham gia giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, giải tỏa, đền bù và tái định cư với những dự án lớn; làm việc với Ban Dân vận các huyện để nắm tình hình, tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận ở cơ sở. Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể được đổi mới, hướng về cơ sở, thường xuyên tham dự sinh hoạt Chi hội cơ sở để kịp thời hướng dẫn, uốn nắn trong công tác Hội và nội dung sinh hoạt tại cơ sở phù hợp; đặc biệt tiến hành khảo sát nắm lại thực lực đoàn viên, hội viên, đồng thời đề ra các giải pháp phát triển đoàn viên, hội viên đảm bảo theo chỉ tiêu đề ra gắn với nâng cao chất lượng đoàn viên, hội viên và lực lượng nòng cốt. Công tác giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội được thực hiện nghiêm túc.
Tuy nhiên, việc tổ chức đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với dân còn hạn chế; việc cụ thể hóa các van bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ở một số địa phương, đơn vị còn chậm. Tình trạng vi phạm xây dựng, sửa chữa cơ sở thờ tự tại các địa phương trong tỉnh vẫn còn xảy ra tại một số cơ sở tôn giáo.
Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến những hạn chế, khó khăn trong công tác dân vận, đặc biệt là tình trạng bất ổn của các trạm thu phí BOT trên địa bàn tỉnh; doanh nghiệp sử dụng nhiều cách thức khác nhau để “loại” lao động lớn tuổi ra khỏi công ty.
HOI NGHI GIAO BAN CONG TAC DAN VAN QUY III (2).JPG
Đồng chí Trần Quang Toại, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội tỉnh
 phát biểu tại Hội nghị.
Đại diện Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, ông Trần Quang Toại – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký cho biết, Ban Dân vận Tỉnh ủy nên nghiên cứu, tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy về việc củng cố lại các Ban Chỉ đạo, nếu thấy Ban chỉ đạo nào hoạt động không hiệu quả thì giải thể hoặc sáp nhập để thực hiện tinh gọn bộ máy, đỡ tốn kém. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Chỉ thị số 20 yêu cầu chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra với doanh nghiệp, vậy để vừa tinh giản bộ máy, vừa tránh việc kiểm tra chồng chéo giữa Thanh tra các Sở, ngành thì nên tập trung lại thành một đợn vị thanh tra đa ngành, độc lập các Sở, ngành trực thuộc sự chỉ đạo của UBND tỉnh.
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn nhấn mạnh, nổi cộm lên thời gian qua là việc người dân phản ứng với các trạm thu phí BOT, Thường trực Tỉnh ủy cũng đã giải quyết nhanh chóng là xem xét di dời trạm thu phí tại huyện Tân Phú về đúng phạm vi của dự án và kiến nghị với Bộ Giao thông & Vận tải giảm phí tại trạm thu phí tuyến tránh Biên Hòa (huyện Trảng Bom). Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị ngành dân vận các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tiếp tục tham mưu cho cấp ủy theo dõi việc thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương và tỉnh về công tác dân vận; tăng cường đối thoại với nhân dân để sớm giải quyết dứt điểm những vấn đề còn tồn tại, bức xúc; đánh giá kết quả việc triển khai thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” năm 2017; tổ chức Tọa đàm “Công tác Dân vận trong bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, tái định cư trên địa bàn tỉnh”; tổng kết công tác dân vận, việc thực hiện quy chế dân chủ năm 2017, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018./.
                                                                                                                               Tin và ảnh: Huy Tùng