Tổng kết trao giải Hội thi “Sáng tạo kỹ thuật TP Hồ Chí Minh” lần 24
Cập nhật: 01-11-2017 03:09
Ngày 29/9/2017, Liên hiệp Các hội Khoa học Kỹ thuật Tp.Hồ Chí Minh (Liên hiệp Hội) phối hợp Sở Khoa học – Công nghệ, Liên đoàn Lao động, Thành đoàn Tp.Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật TP Hồ Chí Minh lần thứ 24 năm 2015 - 2016. Tham dự buổi lễ có GS.TS Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, ông Huỳnh Cách Mạng – Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, GS.TS Nguyễn Ngọc Giao – Chủ tịch Liên hiệp Hội Tp.HCM, hơn 80 đại biểu là các tác giả đạt giải và các đại biểu đến từ các tỉnh thành: Kiên Giang, Đồng Tháp, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Kom Tum, Bà rịa – Vũng tàu,..
gfdhdsg.jpg

Hình 1: Quang cảnh Lễ tổng kết
Theo PGS.TS. Phan Minh Tân - Phó Chủ tịch Liên Hội Tp.HCM cho biết, hội thi lần thứ 24 đã tiếp nhận 88 hồ sơ tham dự thuộc các lĩnh vực như y tế, công nghệ sinh học và nông nghiệp; công nghệ môi trường; công nghệ hóa học; cơ khí - tự động hóa; điện tử - công nghệ thông tin; giáo dục - hướng nghiệp.
 fdgsragjh.jpg
Hình 2: PGS. TS. BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí nhận giải nhất hội thi Sáng tạo kỹ thuật TP Hồ Chí Minh lần 24

Hội thi năm nay có 20/88 công trình, giải pháp đạt giải gồm 1 giải Nhất, 6 giải Ba và 13 giải Khuyến khích, không có giải nhì. Trong đó đáng chú ý nhất là giải Nhất của Hội thi là đề tài “Quy trình báo động đỏ nội viện, liên viện giúp hoạt động phản ứng nhanh trong cấp cứu người bệnh trong tình trạng có nguy cơ tử vong cao tại bệnh viện và liên viện" của PGS.TS. BS Tăng Chí Thuợng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh. Đề tài đã xây dựng một quy trình cấp cứu để điều trị hiệu quả các bệnh nhân nguy kịch được kết nối nhiều bệnh viện, huy động nhiều nguồn lực trong thời gian nhanh nhất để cấp cứu có hiệu quả, tạo mối liên kết từ nhiều bệnh viện, đây là quy trình hợp lý, khoa học và đã được ứng dụng vào thực tiễn, cứu sống hàng chục người, đề tài mang tính nhân văn, nhân đạo rất cao. Bên cạnh đó, nhóm tác giả Ths. Trần Văn Toản và cộng sự thuộc trường Đại học Lạc Hồng, Đồng Nai tham gia giải pháp “Thiết kế và chế tạo máy vận chuyển nhôm” đạt giải Ba, giải pháp này được Hội đồng đánh giá cao, với ưu điểm vận chuyển các tấm nhôm có diện tích lớn và nặng vào đúng vị trí, cắt tự động theo đúng kích cỡ, hình dạng đã được định sẵn, giảm được công sức lao động, an toàn, giảm chi phí trong kinh doanh mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp.

mỳgrgrt.jpg

Hình 3: Nhóm tác giả Trường Đại học Lạc Hồng, Đồng Nai đạt giải Ba

Hội thi đã góp phần tôn vinh xứng đáng và kịp thời những nỗ lực trong lao động sáng tạo và thầm lặng của nhiều tập thể tác giả, tổ chức, cá nhân. Các giải pháp đạt giải kỳ này, Ban tổ chức sẽ xem xét đề xuất hỗ trợ kinh phí triển khai thử nghiệm ở các bước tiếp theo hoặc triển khai ứng dụng vào một lĩnh vực tương ứng, từ đó làm cơ sở để chuyển giao công nghệ và thương mại hóa sản phẩm công nghệ.
                                                                                                                                       Lê Nghĩa