Lễ trao tặng giải thưởng Văn học nghệ thuật Trịnh Hoài Đức lần thứ IV
Cập nhật: 01-11-2017 03:32
Sáng 22/9/2017 tại Trung tâm Văn miếu Trấn Biên, UBND tỉnh Đồng Nai đã long trọng tổ chức Lễ trao giải thưởng Văn học Nghệ thuật Trịnh Hoài Đức tỉnh Đồng Nai lần thứ 4. Đến dự có các đồng chí: Võ Văn Chánh, UVTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; NSND Giang Mạnh Hà, Phó Giám đốc Sở VHTTDL; Bùi Quang Huy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Khánh Hòa, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Nai; Trần Quang Toại, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Đồng Nai; đại diện các Sở, ban, ngành trong tỉnh; các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài tỉnh và đông đảo các văn, nghệ sĩ Hội VHNT tỉnh Đồng Nai.

Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Trịnh Hoài Đức tỉnh Đồng Nai được tổ chức xét giải định kỳ năm năm một lần. Tiêu chí của giải trao cho những tác phẩm có nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao, khắc họa đất nước, con người Đồng Nai trong quá trình dựng nước và giữ nước; trong công cuộc cách mạng, hai cuộc kháng chiến và trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay. Giải thưởng nhằm khẳng định, ghi nhận và tôn vinh những thành tựu trong hoạt động sáng tạo văn học nghệ thuật của tỉnh trong năm năm qua (2011-2015); đồng thời, động viên, định hướng sáng tạo các tác phẩm, công trình văn học, nghệ thuật có giá trị phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Đồng Nai nói riêng, cả nước nói chung.
CHU TOAI NHAN GIAI THUONG TRINH HOAI DUC LAN THU IV (2).JPG
Nhóm tác giả đạt giải mảng Văn nghệ dân gian
Giải lần này được Ban Tổ chức đánh giá cao về chất lượng và số lượng so với ba lần tổ chức trước. Có tổng cộng 61 giải thưởng (10 giải A, 16 giải B, 19 giải C và 16 giải khuyến khích) được trao cho các cá nhân, tập thể ở 10 bộ môn: văn xuôi, thơ, âm nhạc, mỹ thuật, nhiếp ảnh, sân khấu, múa, văn nghệ dân gian, biểu diễn nghệ thuật, nghiên cứu – lý luận – phê bình).        Theo đó, 10 giải A lần lượt thuộc về: nhà văn Nguyễn Trí với tác phẩm “Bãi vàng, đá quý, trầm hương” (văn xuôi); nhà thơ Phạm Thanh Vân với tác phẩm “Ru miền cổ tích” (thơ); nhạc sĩ Cao Hồng Sơn với chùm ca khúc:“Tổ quốc và người lính”, “Hát Quốc ca giữa đảo Trường Sa”, “Những chàng trai của biển”, “Về hội chùa quê”, “Nhơn Trạch tình đất tình người”, “Về Rừng Sác” và “Trảng Bom miền đất yêu thương” (âm nhạc); họa sĩ Phạm Công Hoàng với chùm tác phẩm: “Dòng đời lặng trôi”, “Điệp khúc Nam Cát Tiên” và “Nguồn sống” (mỹ thuật); nghệ sĩ nhiếp ảnh Bùi Viết Đồng với chùm tác phẩm: “Phẫu thuật nội soi”, “Xét nghiệm máu”, “Dạy cháu khuyết tật tập đọc”, “Truy đuổi”, “Hỏa lực phòng không” (nhiếp ảnh); NSND Giang Mạnh Hà với chùm kịch bản “Vượt qua tâm bão” và “Tình sử hai vương triều” (sân khấu); biên đạo Lâm Bảo Đại với chùm tác phẩm “Những đứa con của biển”, “Biển gọi” và “Ngôi sao biển” (múa); nhóm tác giả: Trần Quang Toại, Nguyễn Thị Nguyệt, Nguyễn Thị Tuyết Hồng, Lê Xuân Hậu, Trần Minh Trí, Nguyễn Trần Kiệt, Nguyễn Thị Tuyết Trinh, Nguyễn Anh Đức, Đoàn Trung Kiên với tác phẩm Địa danh hành chính - văn hóa - lịch sử Đồng Nai (văn nghệ dân gian); NSƯT Đồng Thị Quế Anh với các vai diễn: Mạc Hà trong vở “Ánh đèn khuya” và vai Hoài Thu trong vở “Vượt qua tâm bão” (biểu diễn nghệ thuật); Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Quang Huy với tác phẩm “Văn học Đồng Nai – lịch sử và diện mạo” (nghiên cứu - lý luận - phê bình).
CHU TOAI NHAN GIAI THUONG TRINH HOAI DUC LAN THU IV (1).JPG
ThS. Trần Quang Toại – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Đồng Nai nhận giải A với tác phẩm “Địa danh Hành chính – Văn hóa – Lịch sử Đồng Nai”.
Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả đạt giải Văn học nghệ thuật Trịnh Hoài Đức lần thứ IV. Đồng chí cũng ghi nhận và đánh giá cao các tác phẩm đã phản ánh khá rõ nét bước chuyển mình đi lên của đời sống xã hội, góp phần quảng bá đất nước, con người Đồng Nai. Đồng chí cũng hy vọng, anh chị em văn nghệ sĩ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, tích cực bám sát hiện thực đời sống để kịp thời cổ vũ, chia sẻ niềm vui, nỗi lo toan, trăn trở của nhân dân tỉnh nhà, tìm kiếm đề tài, phương pháp thể hiện, phát hiện những nhân tố mới, con người mới, khắc họa được chân dung, hình tượng đất nước và con người Đồng Nai hôm nay.
Nhân dịp này, Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tác Văn học nghệ thuật “Chào mừng 30 năm Đồng Nai đổi mới” đã trao giải cho 47 tác giả có tác phẩm đạt giải về: Thơ, Văn xuôi, Ca khúc, Mỹ thuật và Nhiếp ảnh. Trong đó, tác giả Huỳnh Ngọc Tuyết Cương đạt giải Nhất bộ môn thơ với tác phẩm “Điền dã”; Nguyễn Thị Thúy Anh với truyện ngắn “Xa rồi, tiếng gọi đò ơi” và Dương Thị Thu Hường với truyện ngắn “Chiếc hộp bí mật” đạt hai giải Nhì (không có giải nhất) bộ môn văn xuôi; Trần Thị Lệ Hằng đạt giải Nhất bộ môn âm nhạc với ca khúc “Về quê anh”; Nguyễn Quang Hoàng với tác phẩm “Du xuân Văn miếu” và Trần Chí Lý với tác phẩm “Vượt sông Đồng Nai” đạt hai giải Nhì (không có giải Nhất) bộ môn mỹ thuật; Nguyễn Thành An đạt giải nhất bộ môn nhiếp ảnh với tác phẩm “Vào vụ”./.
                                                                                                                                               Tin và ảnh: Huy Tùng