Tập huấn “Bảo vệ và thực thi Quyền sở hữu công nghiệp”
Cập nhật: 01-11-2017 03:45
Sáng 27/9/2017, Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai tổ chức tập huấn “Bảo vệ và thực thi Quyền sở hữu công nghiệp” nhằm nâng cao năng lực cho các cán bộ trực tiếp làm công tác bảo vệ, thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Đến tham dự có các đồng chí: Trần Giang Khuê - Phó Trưởng Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP.HCM; Huỳnh Minh Hậu - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai; đại diện lãnh đạo các Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh; đại diện các Sở, ban, ngành có liên quan; đại diện các Phòng Kinh tế, Hạ tầng các huyện, thị xã Long Khánh, thành phố Biên Hòa và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

TAP HUAN QUYEN SO HUU CONG NGHEP (1).JPG
 Quang cảnh buổi tập huấn.
Phát biểu khai mạc Lớp tập huấn, ông Trần Giang Khuê - Phó Trưởng Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP.HCM cho biết, Quyền Sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, được Nhà nước công nghận và bảo hộ nhằm khuyến khích, thúc đẩy hoạt động sáng chế, sáng tạo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Để góp phần tạo lập môi trường đầu tư – kinh doanh lành mạnh, bình đẳng, khuyến khích các hoạt động sáng tạo và chuyển giao công nghệ, góp phần công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập kinh tế quốc tế, Chính phủ và các cơ quan liên quan đã xây dựng và hoàn hiện khung chính sách và pháp luật về thực thi quyền sở hữu trí tuệ, hiện đại hóa các cơ quan thực thi và tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức tôn trọng và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

TAP HUAN QUYEN SO HUU CONG NGHEP (2).JPG

Chuyên gia Cục Sở hữu trí tuệ giới thiệu các nội dung cơ bản của Quyền Sở hữu công nghiệp
Tại khóa tập huấn, các giảng viên giàu kinh nghiệm của Cục Sở hữu trí tuệ đã giới thiệu những nội dung cơ bản về vai trò của quyền sở hữu trí tuệ; các quyền sở hữu trí tuệ như quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng…; các điều ước quốc tế về sở hữu trí tuệ; bảo hộ tài sản trí tuệ; một số quy định cơ bản của pháp luật về thực thi quyền sở hữu trí tuệ; hệ thống cơ quan có thẩm quyền bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; các biện pháp xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; xác định hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; giám định sở hữu trí tuệ… Các học viên cũng đã trao đổi, thảo luận với chuyên gia về những vấn đề liên quan đến việc bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ, qua đó đề xuất các giải pháp nhằm góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ, đẩy mạnh hoạt động này trên địa bàn tỉnh.
Thông qua lớp tập huấn, học viên đã có những thông tin bổ ích về các biện pháp tự bảo vệ quyền sở hữu công nghiệp; đã cơ bản nắm được các thông tin cần thiết khi xem xét một hành vi xâm phạm về nhãn hiệu, tên thương mại, cạnh tranh không lành mạnh…; nắm được quy trình xử lý vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ nói chung để từ đó, có thể vận dụng vào thực tế tại địa phương./.
                                                                                                                                     Tin và ảnh: Huy Tùng