Huỳnh Văn Nghệ - Nhà thơ, chiến sỹ
Cập nhật: 03-11-2017 03:12
Sáng 27/10 tại Văn miếu Trấn Biên, Hội Văn học nghệ thuật Đồng Nai phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật Bình Dương, Hội Nhà văn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Huỳnh Văn Nghệ - Nhà thơ, chiến sỹ”. Đây là hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày mất của Anh hùng lực lượng vũ trang, Nhà thơ Huỳnh Văn Nghệ. Đến dự có các đồng chí: Huỳnh Văn Tới – UVBTV, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; Bùi Quang Huy – Phó Ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử: Đoàn Trọng Huy, Hoàng Trọng Quyền, Võ Văn Nhơn…; các con của cụ: Huỳnh Văn Nam, Huỳnh Thị Thành cùng với đông đảo hội viên Hội VHNT Đồng Nai, Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh

“Ai về Bắc ta đi với
Thăm lại non sông giống Lạc Hồng
Từ độ mang gươm đi mở cõi
Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long”
Nhớ Bắc – Huỳnh Văn Nghệ, năm 1940, Ga Sài Gòn
   DSC_00bxf49 (Copy).JPG    .
Trước đó, các đại biểu đã đến viếng tại bức phù điêu Thi tướng Huỳnh Văn Nghệ
nằm trong khuôn viên Vườn tượng danh nhân văn hóa(Trung tâm Văn miếu Trấn Biên).
               Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch Hội VHNT Đồng Nai Nguyễn Khánh Hòa cho biết, hơn nửa thế kỷ qua, tên tuổi nhà thơ – chiến sỹ Huỳnh Văn Nghệ rất thân thuộc đối với người dân miền Đông Nam bộ. Ông là một nhân cách lớn, một người yêu nước, một nhà chỉ huy quân sự tài ba và là một “Người anh hùng mang trái tim thi sĩ”.
               Lẫy lừng cả trong sự nghiệp chỉ huy quân sự lẫn sự nghiệp văn chương, cuộc đời ông như một huyền thoại. Không chỉ là tác giả của “Những câu thơ hào sảng và kiêu hùng như giọng điệu của đấng quân vương…”, hình ảnh vị chỉ huy dũng mãnh oai hùng Huỳnh Văn Nghệ còn là thần tượng của tuổi trẻ một thời, rất nhiều thanh niên Nam Bộ đã theo gót ông lên đường ra trận với ước mơ sẽ trở thành dũng tướng và thi sĩ. Cuộc đời dâng hiến của Huỳnh Văn Nghệ nổi bật hai phẩm chất quý báu, đó là phẩm chất của người anh hùng và phẩm chất của một nhà thơ lớn.

Theo PGS.TS Huỳnh Văn Tới – Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, Huỳnh Văn Nghệ có một nhân cách được “gieo trồng” trong nền giáo dục của gia đình nền nếp, nhân nghĩa, kết tinh truyền thống của quê hương, nghĩa khí của cha, đức bao dung của mẹ, bản lĩnh của các anh chị em, sự hồn nhiên của bạn bè và nguồn mạch của văn hóa dân gian.

Đồng chí Bùi Quang Huy – Phó Ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho rằng, cái gốc, cái lớn của nhà thơ Huỳnh Văn Nghệ chính là cái hồn, tình cảm. Mà nếu không có cái hồn và tình cảm ấy thì Huỳnh Văn Nghệ không thể trở thành nhà thơ lớn được. Bên cạnh đó, còn nhiều điều cần phải khám phá về Huỳnh Văn Nghệ, như ông là một nhà thơ mới nhưng thơ của ông lại khác các nhà thơ mới khác về cấu trúc, quan điểm nghệ thuật, phong cách…

DSC_0dds063 (Copy).JPG
Quang cảnh buổi Hội thảo “Huỳnh Văn Nghệ - Nhà thơ, chiến sỹ”.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nêu bật con người, nhân cách và tác phẩm của Huỳnh Văn Nghệ. Một Huỳnh Văn Nghệ mưu lược, văn võ song toàn, xông pha trận mạc làm quân thù nghe danh bạt vía kinh hồn nhưng đồng chí, đồng bào, đồng đội luôn hướng về ông với sự ngưỡng mộ, cảm phục, và trìu mến gọi ông với cái tên thân thiết: anh Tám Nghệ. Cuộc đời Huỳnh Văn Nghệ đã khắc họa trong lòng nhân dân Nam Bộ một hình ảnh tuyệt đẹp của - Thi tướng Huỳnh Văn Nghệ./.
                                                                                                                                                         Tin và ảnh: Huy Tùng