Tìm kiếm
 

 Nội dung bản tin

 
Tọa đàm “Thiết chế đại diện trong quan hệ lao động Việt Nam hiện nay”
Cập nhật: 13-12-2017 08:27
Ngày 10/11/2017, Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai phối hợp với Viện Công nhân và công đoàn tổ chức Tọa đàm “Thiết chế đại diện trong quan hệ lao động Việt Nam hiện nay”. Chủ trì buổi Tọa đàm có ông Vũ Quang Thọ - Viện trưởng Viện Công nhân và công đoàn; ông Đoàn Văn Đây – Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh; Đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, các doanh nghiệp, các tổ chức công đoàn doanh nghiệp cùng các phóng viên, báo, đài đến dự và đưa tin.
toa dam thiet che lao dong Vn (1) (Copy).jpg
 
Quang cảnh buổi Tọa đàm
            Tọa đàm đã lắng nghe ý kiến của các đại biểu tập trung về các vấn đề việc đấu tranh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công nhân, vai trò của tổ chức công đoàn đối với người lao động trong điều kiện hội nhập với quốc tế. Theo một số đại biểu, hiện nay, điều kiện làm việc và sinh hoạt của công nhân còn rất thấp, quyền lợi chưa được bảo vệ, vai trò của tổ chức công đoàn chưa phát huy được khả năng, vai trò trong công tác đấu tranh và bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Mặc dù các doanh nghiệp đều thành lập các tổ chức công đoàn, tuy nhiên, chưa có cơ chế bảo vệ người làm công tác công đoàn, thiếu các lớp bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho công đoàn. Nhân sự làm công tác công đoàn và kinh phí hoạt động còn hạn chế, bị lệ thuộc bởi các chủ doanh nghiệp. Một số ý kiến lại cho rằng, công đoàn trong các doanh nghiệp chưa làm đúng chức năng và nhiệm vụ của mình, 80% tổ chức công đoàn hoạt động nghiên về mặt chính trị, hạn chế về các hoạt động phong trào theo nguyện vọng của người lao động. Cho nên cần cải tổ lại tổ chức công đoàn theo hướng tinh gọn, hiệu quả và giải quyết công việc nhanh chóng. Một số cán bộ chưa tâm huyết với hoạt động công đoàn do ngại đấu tranh, va chạm với chủ doanh nghiệp và ảnh hưởng đến thời gian lao động sản xuất trong xí nghiệp. Theo ông Trần Quang Toại – Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai, hiện nay, cán bộ công đoàn gần như hành chính hóa nhiều khẩu hiệu, phong trào nhưng đi vào hoạt động thực chất của công đoàn thì rất ít, các tổ chức công đoàn hoạt động chồng chéo về phạm vi, chức năng, nghiệp vụ. Cần nghiên cứu cơ cấu tổ chức công đoàn theo nghề nghiệp để hoạt động có hiệu quả, đáp ứng với nhu cầu của thực tiễn đề ra. Mặt khác, cần có các tổ chức công đoàn nghề nghiệp (Nghiệp đoàn), có như vậy người làm công tác công đoàn mới gần gũi, thấu hiểu với người lao động. Công đoàn không chỉ làm công tác về mặt nhà nước mà phải thật sự am hiểu với cuộc sống công nhân, phải làm sao để doanh nghiệp thấy được lợi ích của nghiệp đoàn, ngược lại, nghiệp đoàn phải thể hiện được vai trò, chức năng của mình. Có như thế thì công nhân mới tự nguyện tham gia công đoàn và hoạt động có chất lượng, hiệu quả.
 toa dam thiet che lao dong Vn (2) (Copy).jpg
Ông Trần Quang Toại – Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai phát biểu tại Tọa đàm
            Phát biểu kết luận tại buổi tọa đàm ông Vũ Quang Thọ - viện trưởng Viện Công nhân và công đoàn ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến trao đổi của các đại biểu. Công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi của công nhân luôn được Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm, nhất là các hoạt động của các tổ chức công đoàn. Công đoàn thật sự phải là tổ chức đại diện tiếng nói của công nhân, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người lao động, đồng thời là cầu nối gắn kết người lao động với các chủ doanh nghiệp, góp phần tạo nên mối quan hệ hài hòa giữa người lao động và người sử dụng lao động.
                                                                                                                                           Dương Phúc
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.
 

 Liên Kết Website

 
Lượt truy cập:
LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT ĐỒNG NAI
DONG NAI UNION OF SCIENCE AND TECHNOLOGY ASSOCIATIONS
* Địa chỉ : 
  281- Đường 30/4 - P.Quyết Thắng - TP.Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai.
* Điện thọai : 0251.3946348 - Fax : 0251.3946348 - Email : lienhiephoidn@gmail.com

* Chịu trách nhiệm chính: TS. Vy Văn Vũ.
   Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai.
* Chịu trách nhiệm Biên tập :

- ThS. Trần Quang Toại: PCT-TTK Liên hiệp các Hội KH&KT Đồng Nai.
- ThS. Nguyễn Văn Liệt: PCT Liên hiệp các Hội KH&KT Đồng Nai.
Đăng nhập