Tìm kiếm
 

 Nội dung bản tin

 
CHI HỘI LUẬT GIA LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH ĐỒNG NAI GÓP PHẦN VÀO HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI LUẬT GIA TỈNH VÀ NÂNG CAO VỊ THẾ CỦA TỔ CHỨC CÔNG ĐOÀN
Cập nhật: 02-05-2012 02:50
Chi hội Luật gia Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai trong 5 năm (2004 – 2009) đã bám sát ôtn chỉ mục đích của Hội Luật gia Việt Nam và chấp hành sự chỉ đạo sâu sát của Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai và thực hiện nhiệm vụ chính trị của tổ chức Công đoàn.

  

Chi hội Luật gia Công đoàn có 08 hội viên, hầu hết làm việc tại Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn. Nhiệm vụ tham gia xây dựng văn bản pháp luật, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tư vấn pháp luật và bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động. Phục vụ miễn phí cho đối tượng : đoàn viên của cấp mình, người lao động, người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Ngoài ra, thực hiện dịch vụ pháp lý lĩnh vực khác.

Trong 5 năm qua, tập thể Chi hội luật gia Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai đã tư vấn pháp luật bằng nhiều hình thức cho 30.179 lượt người, trong đó : tư vấn trực tiếp 8.793 người; tư vấn qua điện thoại 10.364 người; tư vấn pháp luật qua Báo, Đài 3.969 thư; tư vấn lưu động tại khu nhà trọ 3.375 người; tư vấn tổng đài 1080 gồm 3.678 người, thảo đơn miễn phí cho người lao động, người nghèo …. : 3.957 đơn. Thống kê khoảng 10% vụ người lao động được chi trả trợ cấp thôi việc, tiền lương thưởng, bồi thường … là : 6.077.361.763 đồng. Ngoài ra, các luật gia còn hỗ trợ pháp lý miễn phí cho người nghèo và đối tượng chính sách … 481 vụ. Về công tác tham gia xây dựng văn bản pháp luật, các luật gia tham gia hàng chục dự án luật; văn bản dưới luật, đóng góp và dự thảo văn bản cho ban Thường vụ và một số Ban của Liên đoàn Lao động tỉnh. Về công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, các Luật gia đã giảng 283 lớp cho trên 13.559 cho cán bộ công nhân viên chức và người lao động, nội dung về pháp luật lao động, BHXH (bảo hiểm thất nghiệp), kỹ năng tư vấn pháp luật, kỹ năng bảo vệ người lao động … Biên soạn tài liệu, các sổ tay pháp luật, tở gấp, hỏi đáp, tình huống đóng vai, trò chơi, hò vè pháp luật … phục vụ cho công tác tuyên truyền và các cuộc thi nâng cao kiến thức pháp luật.

Song song đó, các Luật gia thường xuyên hỗ trợ pháp lý cho LĐ LĐ tỉnh và các ban chuyên đề về nội dung và biện pháp giải quyết nhiều vụ tranh chấp lao động phức tạp. Điểm nổi bật trong 5 năm qua là các Luật gia đã đưa ra nhiều sáng kiến đổi mới hoạt động như : “thảo đơn miễn phí cho người lao động:, “tìm chứng cứ cho người lao động”, “Hàn gắn mối quan hệ lao động ngay”, “tư vấn pháo luật ngoài giờ, mọi lúc mọi nơi cho người lao động”, “biên soạn tài liệu tuyên truyền” và “trò chơi pháp luật”…
Hoạt động của Chi hội Luật gia Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, giúp cho hàng chục công nhân được trở lại làm việc; hàng ngàn công nhân làm thêm giờ được trả lương thêm đúng quy định; hàng ngàn người được nhận tiền bồi thường và trợ cấp thôi việc, trợ cấp BHXH … Các Luật gia còn thuyết phục hàng trăm doanh nghiệp hoàn tất hồ sơ chấm dứt quan hệ lao động để người lao động đăng ký bảo hiểm thất nghiệp, ngăn chặn kịp thời một số vụ đình công tự phát giúp họ đòi quyền, lợi ích … Đối với cán bộ Công đoàn cơ sở, các luật gia tư vấn là “chiến sĩ thầm lặng” đứng phía sau giúp họ tham gia giải quyết tranh chấp lao động một cách hiệu quả. Ngoài giờ làm việc các luật gia xuống tận nhà trợ để tư vấn, phổ biến pháp luật và tổ chức vui chơi giải trí cho công nhân.
Không tự mãn các thành tích đã đạt được các luật gia tham dự đầy đủ các buổi triển khai văn bản pháp luật mới do Hội Luật gia và Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai tổ chức nhằm nâng cao trình độ kiến thức pháp luật, học tập kinh nghiệm để thực hiện công tác tư vấn và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động ngày càng tốt hơn./.
                                                                                                    Ngọc vĩ ( Nguồn Liên hiệp Hội Đồng Nai)​

 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.
 

 Liên Kết Website

 
Lượt truy cập:
LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT ĐỒNG NAI
DONG NAI UNION OF SCIENCE AND TECHNOLOGY ASSOCIATIONS
* Địa chỉ : 
  281- Đường 30/4 - P.Quyết Thắng - TP.Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai.
* Điện thọai : 0251.3946348 - Fax : 0251.3946348 - Email : lienhiephoidn@gmail.com

* Chịu trách nhiệm chính: TS. Vy Văn Vũ.
   Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai.
* Chịu trách nhiệm Biên tập :

- ThS. Trần Quang Toại: PCT-TTK Liên hiệp các Hội KH&KT Đồng Nai.
- ThS. Nguyễn Văn Liệt: PCT Liên hiệp các Hội KH&KT Đồng Nai.
Đăng nhập