Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa IX, phiên họp chiều 7/12: Thảo luận sôi nổi về công tác bảo vệ môi trường, thu ngân sách
Cập nhật: 18-12-2017 10:28
Tại phiên họp buổi chiều ngày 7/12, HĐND tỉnh đã nghe và thảo luận sôi nổi về công tác bảo vệ môi trường, thu ngân sách và bảo hiểm y tế. Đồng chí Nguyễn Phú Cường – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Sơn Hùng, Phạm Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi thảo luận.
 DSC_0017 (Con,kl.nbpy).JPG

Đại biểu Huỳnh Ngọc Kim Mai đặt vấn đề tại phiên thảo luận.
Đại biểu Huỳnh Ngọc Kim Mai tổ đại biểu huyện Thống Nhất, đề xuất vấn đề là các dự án chậm triển khai trên địa bàn tỉnh, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, ví dụ như Dự án Khu dịch vụ thương mại – Logistic có diện tích 250 hécta; Dự án Khu tái định cư tại Xã lộ 25 huyện Thống Nhất rộng 25 hécta được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2007… Đại biểu Cao Tiến Dũng – Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư cho biết, đối với Dự án Khu dịch vụ thương mại – Logistic và Khu tái định cư tại Xã lộ 25, trước đây vào năm 2007 tỉnh đã có giới thiệu địa điểm cho Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai (Dofico) làm Đề án từ trang trại đến bàn ăn, đến năm 2015 thì việc bền bù giải phóng mặt bằng gặp khó khăn nên dừng lại, năm 2016 Tổng công ty Tín Nghĩa đã nộp hồ sơ làm dự án tại đây thay Dofico. Đại biểu Đặng Minh Đức – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, sắp tới ngành tài nguyên sẽ tham mưu cho UBND tỉnh lập kế hoạch trình HĐND tỉnh duyệt và sẽ rà soát, giám sát việc triển khai thực hiện thu hồi đất này. Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh, dự án đã được đưa vào Nghị quyết lần này, sau đó UBND tỉnh sẽ ban hành Kế hoạch thu hồi đất, bồi thường tái định cư để triển khai, dự kiến đến giữa năm 2018 sẽ hoàn thành xong giải phóng mặt bằng để thi công Dự án Khu dịch vụ thương mại – Logistic.
DSC_0022 (Copy)vxchjk.JPG
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Cao Tiến Dũng giải trình tại phiên thảo luận.
Đại biểu Lê Ngọc Minh, tổ đại biểu Biên Hòa 2 quan tâm đến vấn đề thu gom xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh vẫn chưa đạt yêu cầu theo chỉ tiêu Nghị quyết của HĐND tỉnh đề ra, ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước sinh hoạt, cuộc sống của người dân. Vấn đề này cũng được đại biểu Lâm Thanh Bình, tổ đại biểu huyện Xuân Lộc cho rằng, việc ô nhiễm môi trường từ chất thải lĩnh vực chăn nuôi là rất lớn. Các đại biểu cũng đề nghị trong thời gian tới, UBND tỉnh cần đưa ra giải pháp nào để tránh gây ô nhiễm môi trường, không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước và đời sống của nhân dân. Thảo luận vấn đề này, đại biểu Đặng Minh Đức cho biết, rác thải trên địa bàn tỉnh phát sinh ngày càng tăng, tỉnh đã có quy hoạch 9 khu xử lý chất thải. Các khu xử lý chất thải này có khu chôn lấp, xử lý rác thải nguy hại… Sở đã yêu cầu các khu xử lý chất thải rà soát lại việc thực hiện và cam kết các lộ trình về xử lý chất thải. Liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, Đồng Nai là tỉnh có số lượng heo nhiều thứ 2 cả nước sau Hà Nội, hiện nay toàn tỉnh có 166 trang trại lớn do tỉnh cấp phép và hàng ngàn trang trại vừa và nhỏ do địa phương quản lý. Qua kiểm tra có 36 trang trại lớn chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải, 31 trang trại đang hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải. Theo đồng chí Nguyễn Phú Cường, trước hết, các Khu xử lý chất thải phải thay đổi công nghệ theo hướng đảm bảo môi trường cho người dân xung quanh, toàn dân thực hiện phân loại rác tại nguồn. Đồng chí cũng đề nghị UBND tỉnh, các Sở, ngành, địa phương cần tăng cường các công tác kiểm tra, giám sát tiến độ triển khai các Dự án xử lý chất thải, tình trạng ô nhiễm tại các Khu xử lý chất thải, quy định việc cấp phép mở trang trại thì phải có gắn camera để kịp thời chấn chỉnh, mạnh tay xử lý các trang trại vi phạm trên tinh thần tạo điều kiện cho nhân dân chăn nuôi nhưng phải đảm bảo môi trường.
Vấn đề thực hiện thu ngân sách nhà nước, đại biểu Trương Thị Mỹ Dung cho rằng, ngành thuế và các ngành liên quan có hoàn thành nhiệm vụ thu trong năm 2018 hay không, bởi vì trong năm 2017, tổng thu ngân sách vượt dự toán, nhưng xét về cơ cấu từng khoản thì không đạt, nhất là các khoản thu trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh không đạt dự toán giao. Thảo luận vấn đề này, đại biểu Huỳnh Thanh Bình – Giám đốc Sở Tài chính, không riêng gì năm nay, các năm trước việc thu ngân sách trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh như thu từ các doanh nghiệp nhà nước trung ương, địa phương, doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài đều không đạt. Ngành Tài chính và thuế, hải quan đang tiến hành rà soát, đánh giá nguồn thu trên và tham mưu UBND tỉnh có lộ trình cân đối chi, đẩy mạnh cơ chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập. Đồng chí Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh rằng, thu ngân sách là chỉ tiêu quan trọng trong phát triển kinh tế. Về cơ bản thu ngân sách thì vượt nhưng khoản thu từ lĩnh vực sản xuất kinh doanh lại không đạt. Đồng chí đặt ra câu hỏi “cán bộ thuế có đi đêm với doanh nghiệp không” và đề nghị các Sở, ngành liên quan cần phải có những giải pháp mang tính đột phá, cải tiến trong việc quản lý thu, chống thất thu thuế và xử lý nghiêm cán bộ gây nhũng nhiễu cho nhân dân, doanh nghiệp. Các Sở, ngành cần thực hiện đồng bộ các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách trong năm 2018.
Ngày mai 8/12, các đại biểu tiếp tục kỳ họp với phiên chất vấn và trả lời chất vấn; thông qua các Nghị quyết./.
                                                                                                                                                    Tin và ảnh: Huy Tùng