Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai với phong trào thi đua “ Toàn tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới”
Cập nhật: 18-12-2017 02:31
Tập hợp đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, làm đầu mối giữa các hội thành viên với Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức khác của tỉnh, thực hiện các nhiệm vụ: Tư vấn, phản biện và giám định xã hội nhằm góp phần xây dựng cơ sở khoa học cho hoạch định các quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án, đề án phát triển kinh tế - xã hội, khoa học và công nghệ của tỉnh. Phố biến kiến thức khoa học và công nghệ. Tham gia nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ. Tích cực góp phần xã hội hóa giáo dục - đào tạo, nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Tham gia phát triển cộng đồng, xóa đói giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ chính trị của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai.

kvvy ket chuong trinh phoi hop (1) (Copy).JPG
Ký kết Chương trình phối hợp với Thành ủy Biên Hòa
Để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, từ khi thành lập đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai luôn phát động và thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua “Thi đua Dân vận khéo”, thực hiện “Quy chế dân chủ ở cơ sở” xây dựng đơn vị có “Đời sống văn hóa tốt”, thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh, vận động ủng hộ các quỹ: Đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo, vì trẻ thơ, vì nạn nhân chất độc da cam, vì Trường sa, Hoàng sa và tham gia các hoạt động xã hội từ thiện khác do tỉnh phát động …: “Toàn tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới”,
Hưởng ứng các phong trào thi đua do tỉnh phát động, Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch triển khai trong cơ quan. Đồng thời, sao gửi văn bản đến các hội thành viên biết, thực hiện. Tại các cuộc họp định kỳ của Đảng đoàn, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành và tại các cuộc họp giao ban định kỳ hàng tháng, hàng tuần, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai đều có kiểm điểm, đánh giá kết quả việc thực hiện thực hiện phong trào, tập trung chỉ đạo các phòng ban, đơn vị trực thuộc, phối hợp các hội thành viên phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, khơi dậy tinh thần thi đua yêu nước của các hội thành viên và hội viên, huy động nguồn lực toàn Liên hiệp Hội tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới.
Tại hội nghị Ban Chấp hành, hội nghị cán bộ viên chức, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai đã phát động thi đua, ký kết thi đua đồng thời phối hợp triển khai phong trào một cách tích cực, chủ động và hiệu quả. Qua thực hiện, tất cả đảng viên, cán bộ, viên chức, các hội thành viên, hội viên đều tích cực hưởng ứng các phong trào tỉnh phát động trên các lĩnh vực chuyên môn như: Ứng dụng công nghệ thông tin trong trồng trọt, chăn nuôi, chế biến nông sản, thực phẩm, trong việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong chủ động phòng ngừa dịch bệnh cho người, gia súc gia cầm, vật nuôi, cây trồng. tích cực tham gia khuyến nông, khuyến học, hoạt động xã hội từ thiện, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo, khám chữa bệnh miễn phí cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người, góp phần xây dựng nông thôn mới; Trong quá trình tổ chức thực hiện, có những cách làm hay sáng tạo hiệu quả. Liên kết, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND, Hội Nông dân các huyện Thống Nhất, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Long Thành, Phòng Giáo dục một số huyện và Thành phố Biên Hòa tổ chức thực hiện các chương trình truyền thông bảo vệ môi trường, phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật đến bà con nông dân góp phần phát triển nông nghiệp nông thôn theo các chương trình phối hợp đã ký kết hàng năm và theo từng giai đoạn.
Với sự quyết tâm và đồng thuận cao, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với tinh thần tiến quân vào khoa học góp phần chung sức xây dựng nông thôn mới Liên hiệp Hội đã sớm chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới với nhiều cách làm hay sáng tạo, cơ quan, chi bộ, đoàn thanh niên, công đoàn đều có đăng ký chỉ tiêu thi đua; Đảng đoàn, chi bộ ra nghị quyết vận động đảng viên, cán bộ, viên chức trong cơ quan tích cực tham gia phong trào thi đua Chung sức xây dựng nông thôn mới” đóng góp ủng hộ quỹ xóa đói giảm nghèo, quỹ vì trẻ thơ, quỹ tiếp bước cho em tới trường, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin .... nhiều hội thành viên, các hội viên đã sẵn lòng dành dụm góp hàng chục triệu đồng, trong phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào sâu rộng, sôi nổi, hiệu quả đều khắp trong Liên hiệp Hội, huy động tốt nội lực và sức sáng tạo trong hội viên, cán bộ nhân viên cùng hưởng ứng phong trào. Qua triển khai, nhận thức về Chương trình xây dựng nông thôn mới trong cán bộ, đảng viên và hội viên được nâng lên, mỗi cá nhân đều thể hiện rõ sự đồng thuận, ý thức trách nhiệm đóng góp tham gia chương trình. Hàng năm, Liên hiệp Hội đều có sơ tổng kết phong trào, động viên khen thưởng kịp thời, phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế của Liên hiệp Hội. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và triển khai được tập trung, sâu sát hơn, hiệu quả hơn, công tác triển khai được thực hiện đồng bộ trên các mặt hoạt động chuyên ngành của các hội thành viên, đến tất cả hội viên, tạo nên bước đột phá, thu hút được rộng rãi hội viên tham gia xây dựng nông thôn mới, những đóng góp của Liên hiệp Hội có tác dụng góp phần trong động lực khơi dậy các nguồn lực, khắc phục khó khăn, thúc đẩy mạnh mẽ phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới tại địa phương, trên các lĩnh vực và mọi đối tượng trong tỉnh.
                                                                                                                                                 Huỳnh Tiền