Tìm kiếm
 

 Nội dung bản tin

 
Nói chuyện chuyên đề Kỷ niệm 50 năm xuân Mậu Thân 1968
Cập nhật: 05-02-2018 09:29
Nhằm chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2018) và 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968, sáng 26/1/2018, Thư viện tỉnh Đồng Nai phối hợp với trường Đại học Công nghệ Đồng Nai tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về “Tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968, nghĩ về những bài học từ thực tiễn”.
 NOI CHUYEN CHUYEN DE XUAN MAU THAN 1968 (1) (Copy).JPG
ThS Trần Quang Toại – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Sử học tỉnh chia sẻ với đại biểu và các em sinh viên.
Chuyên đề do ThS Trần Quang Toại – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Sử học tỉnh trình bày. Tham dự buổi nói chuyện chuyên đề có TS Trần Đức Thuận – Hiệu phó trường Đại học Công nghệ Đồng Nai; Ông Trần Trọng Tá – Trưởng phòng Quản lý Văn hóa, Sở VH,TT&DL cùng cán bộ các đơn vị thuộc sở VHTT-DL với thầy cô và hơn 50 sinh viên trường Đại học Công nghệ Đồng Nai.
Trước buổi nói chuyện chuyên đề, các đại biểu và sinh viên được xem triển lãm hình ảnh, tư liệu, sách báo và tạp chí phản ánh về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 để nhận thức rõ hơn về sự kiện lịch sử trọng đại này.
Ngay sau đó, ThS Trần Quang Toại đã chia sẻ cặn kẽ, chi tiết về quá trình hình thành chủ trương chiến lược, mục tiêu chiến lược của cuộc “Tổng công kích – Tổng khởi nghĩa” xuân Mậu Thân 1968 trong toàn miền Nam và tại Biên Hòa – Đồng Nai. Ông cho biết, chủ trương mở cuộc Tổng công kích và Tổng khởi nghĩa 1968 là một quá trình nghiên cứu của lãnh đạo Bộ Chính trị Trung ương Đảng và nhiều chuyên gia về chính trị, quân sự, ngoại giao và lãnh đạo các chiến trường ở miền Nam, cụ thể là lãnh đạo Trung ương Cục miền Nam. Đêm Giao thừa Tết Nguyên đán Mậu Thân 1968, Đài Tiếng nói Việt Nam phát đi bài thơ chúc Tết của Bác Hồ: “Xuân này hơn hẳn mấy Xuân qua. Thắng trận tin vui khắp nước nhà. Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ, Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!” trong đó lời kêu gọi “Tiến lên!” chính là hiệu lệnh mở màn cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy. Ngay lúc đó, các lực lượng vũ trang của ta từ vĩ tuyến 17 tới Mũi Cà Mau đã đồng loạt nổ súng, giáng cho quân đội Mỹ và quân đồng minh của Mỹ và quân đội Sài Gòn những thiệt hại vô cùng nặng nề. Ông nhấn mạnh, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 có ý nghĩa chính trị vô cùng to lớn, đó là sự lựa chọn thời cơ sáng suốt của Đảng ta. Cuộc tấn công nổ ra vào thời điểm đêm giao thừa Tết Nguyên đán, khi chính quyền và quân đội địch sơ hở, thiếu cảnh giác, cũng trùng vào thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, để nhằm gây áp lực đối với chính phủ Mỹ khi đó.
“Cuộc tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 của quân dân Biên Hòa – Đồng Nai trước hết là chiến thắng về mặt chính trị, thể hiện sự thống nhất cao và quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân về chính trị với tư tưởng tiến công cách mạng. Cho dù một số mục tiêu chính trị - quân sự cụ thể của cuộc tiến công chưa thực hiện được do những điều kiện khách quan và chủ quan, nhưng xét về tổng thể của mục đích chính trị trong chiến tranh thì ta giành được thắng lợi rất to lớn, không thể phủ nhận”.
“Những bài học trong Cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 vẫn còn nguyên giá trị trong điều kiện tỉnh Đồng Nai đang trong quá trình công nghiệp hóa theo hướng hiện đại, phấn đấu “vì cả nước, cùng cả nước” xây dựng đất nước mạnh giàu, công bằng, dân chủ và văn minh” – ThS Trần Quang Toại cho biết.
NOI CHUYEN CHUYEN DE XUAN MAU THAN 1968 (2) (Copy).JPG
Toàn cảnh buổi nói chuyện chuyên đề Kỷ niệm 50 năm Xuân Mậu Thân 1968
Buổi nói chuyện chuyên đề có ý nghĩa tuyên truyền giáo dục sâu sắc, phản bác lại những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch về thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nởi dậy xuân Mậu thân 1968./.
                                                                                                                                                                       Huy Tùng 
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.
 

 Liên Kết Website

 
Lượt truy cập:
LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT ĐỒNG NAI
DONG NAI UNION OF SCIENCE AND TECHNOLOGY ASSOCIATIONS
* Địa chỉ : 
  281- Đường 30/4 - P.Quyết Thắng - TP.Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai.
* Điện thọai : 0251.3946348 - Fax : 0251.3946348 - Email : lienhiephoidn@gmail.com

* Chịu trách nhiệm chính: TS. Vy Văn Vũ.
   Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai.
* Chịu trách nhiệm Biên tập :

- ThS. Trần Quang Toại: PCT-TTK Liên hiệp các Hội KH&KT Đồng Nai.
- ThS. Nguyễn Văn Liệt: PCT Liên hiệp các Hội KH&KT Đồng Nai.
Đăng nhập