Tập huấn công tác thông tin đối ngoại và kỹ năng phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí năm 2018
Cập nhật: 01-08-2018 03:22
Sáng 20/7/2018, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức lớp tập huấn “Công tác thông tin đối ngoại và kỹ năng phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí” năm 2018. Đến dự có các đồng chí đại diện Ban Tuyên giáo, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, người phát ngôn của các Sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh và các huyện, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí trên địa bàn
 Tap huan So TTTT (1).jpg
Quang cảnh buổi tập huấn.
Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Giang Thị Thu Nga cho biết, công tác thông tin đối ngoại là một bộ phận quan trọng của công tác đối ngoại và công tác tư tưởng. Qua thông tin đối ngoại, hình ảnh quốc gia, đất nước, con người, lịch sử, văn hóa dân tộc Việt Nam; đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước Việt Nam đến được với thế giới.
Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay, thông tin mà chúng ta tiếp cận có thể nói là nhanh như vũ bão. Bà Giang Thị Thu Nga cũng nhấn mạnh, chúng ta cần phải tận dụng mọi cơ hội để phát huy, quảng bá hình ảnh đất nước đồng thời đặc biệt lưu ý vấn đề kiểm soát thông tin, xử lý rủi ro và khủng hoảng thông tin.
Tap huan So TTTT (2).jpg
Nguyên Thứ trưởng Bộ TTTT Đỗ Quý Doãn chia sẻ thông tin tại buổi tập huấn
Tại buổi tập huấn, các đại biểu lắng nghe chia sẻ của hai chuyên gia là ông Đỗ Quý Doãn – nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về “Kỹ năng phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí”, bao gồm các nội dung về hoạt động báo chí ở nước ta hiện nay; kỹ năng phát ngôn và cung cấp thông tin, tiếp xúc và trả lời phỏng vấn, cách xử lý khủng hoảng truyền thông, trường hợp cần tổ chức họp báo. Ông Lê Văn Nghiêm – nguyên Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại (Bộ Thông tin và Truyền thông) trao đổi chuyên đề về “Công tác thông tin đối ngoại”: Về tình hình quốc tế và hoạt động đối ngoại của nước ta, triển khai các văn bản về công tác thông tin đối ngoại, yêu cầu của công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới. Song song đó, hai chuyên gia cũng giải đáp một số thắc mắc có liên quan đến việc phát ngôn, xử lý tình huống tại địa phương.
Buổi tập huấn đã giúp các đại biểu có thêm những kiến thức về pháp luật và kỹ năng cần thiết để nâng cao hiểu biết, nghiệp vụ cho người phát ngôn đồng thời tạo điều kiện cho các phóng viên, nhà báo tiếp cận thông tin một cách kịp thời và chính xác./.
                                                                                                                                                                    Tin và ảnh: Huy Tùng