Tìm kiếm
 

 Nội dung bản tin

 
Khai mạc Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa IX
Cập nhật: 06-08-2018 02:10
Sáng 4/7/2018, tại Hội trường UBND tỉnh, kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2012) đã khai mạc với sự có mặt của 77/86 đại biểu HĐND tỉnh. Đến dự kỳ họp có Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước Khu vực XII Hoàng Bổng; Ủy viên TWĐ, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái; Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Bùi Xuân Thống; Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN tỉnh Bùi Quang Huy cùng đại diện các Sở, ban ngành trong tỉnh.
 khai mac ky hop thu 6 hdnd tinh khoa ix (1).jpg
Các đại biểu biểu quyết thông qua Chương trình kỳ họp
Đây là kỳ họp thường lệ giữa năm 2018 nhằm xem xét, đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm và bổ sung các giải pháp thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2018; đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2018 của HĐND, UBND, TAND, VKSND và Cục THADS tỉnh; thảo luận, xem xét, quyết nghị thông qua các nghị quyết thường kỳ, chuyên đề và nghị quyết về công tác nhân sự (ủy viên UBND) làm cơ sở cho công tác quản lý, điều hành nhà nước tại địa phương. Đồng thời, các đại biểu HĐND tỉnh thực hiện giám sát thông qua việc chất vấn và xem xét trả lời chất vấn tại kỳ họp.
Phát biểu khai mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường cho biết, năm 2018 là năm thứ 3 của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2021 và là năm thứ 2 của thời kỳ ổn định ngân sách Nhà nước giai đoạn 2017-2020, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Phú Cường cho biết, 6 tháng đầu năm 2018 có thể thấy tín hiệu tích cực của thị trường xuất khẩu, sản xuất nông nghiệp gặp nhiều thuận lợi trên tất cả các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp. Tỉnh đã ban hành bộ tiêu chí nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao thay thế cho bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu cho phù hợp với tình hình thực tế, toàn tỉnh hiện đã có 129/133 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 8/11 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới; huy động vốn trong hoạt động ngân hàng vẫn tăng. Tỉnh đã phối hợp với các ngành Trung ương, nhất là Ngân hàng Nhà nước Trung ương thực hiện các giải pháp kiểm soát đặc biệt sau sự kiện 6 Quỹ tín dụng trên địa bàn, đồng thời có nguồn để chi trả cho nhân dân. Trong đầu tư xây dựng, tỉnh đã phối hợp tốt với chủ đầu tư các Dự án Trung ương trong công tác giải phóng mặt bằng để triển khai nhiều dự án giao thông quan trọng, từ đó giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm tại một số khu vực. Đối với 6 công trình trọng điểm tỉnh đã bố trí vốn và quan tâm thực hiện. Công tác cải cách hành chính được Trung ương đánh giá cao, tỉnh đạt kết quả tốt trong cả 3 bộ, 3 chỉ số cải cách hành chính. Lĩnh vực an ninh trật tự, đa số các loại tội phạm được kéo giảm. Cả hệ thống chính trị của tỉnh đang triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, của Tỉnh ủy về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu quả.
Bên cạnh những thuận lợi, tỉnh còn không ít khó khăn, hạn chế. Đó là thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt 44% dự toán năm, thấp hơn 2% so với cùng kỳ. Đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng cao 750 triệu đô la so với 640 triệu đô la nhưng đầu tư trong nước có sự giảm đáng kể về nguồn vốn 6.896 tỷ đồng so với 8.684 tỷ đồng của 6 tháng đầu năm 2017 trong khi số lượng doanh nghiệp đăng ký mới tăng. Công tác quản lý đất đai, tài nguyên môi trường tồn tại tình trạng cắt thửa, phân lô bán nền trái phép, lợi dụng việc cải tạo đất nông nghiệp để khai thác cát, đất trái phép; đơn thư khiếu nại tố cáo đông người có biểu hiện tăng mà nội dung chủ yếu liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án. Lĩnh vực văn hóa – xã hội vẫn còn những vấn đề cần đặc biệt quan tâm, giải quyết như là công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, giải quyết việc làm, sự phù hợp giữa công tác đào tạo nghề với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.
Thông qua giám sát của Thường trực, các Ban, tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh đã chỉ ra nhiều hạn chế, vướng mắc trong việc thực hiện chương trình khuyến công, chính sách ưu đãi và hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, công tác quản lý nhà nước về môi trường, trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, thực hiện chính sách pháp luật về lao động, việc làm, bảo hiểm thất nghiệp, cơ cấu tổ chức và hoạt động của các đơn vị sự nghiệp lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.
Ủy viên TWĐ, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường phát biểu khai mạc kỳ họp
Đồng chí Chủ tịch Hội đồng nhân dân Nguyễn Phú Cường đề nghị các đại biểu tham dự kỳ họp phát huy dân chủ, thẳng thắn thảo luận, tranh luận, tập trung trí tuệ, bàn và quyết định những nội dung trọng tâm, thông qua nghị quyết, đảm bảo chất lượng đi vào cuộc sống ngay khi ban hành, góp phần quyết định vào thành công của kỳ họp.
Sau phần khai mạc, các đại biểu đã nghe Báo cáo của HĐND tỉnh về 2 nội dung: Báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2018 của HĐND tỉnh; Báo cáo giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trước, sau kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh. Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN tỉnh Bùi Quang Huy trình bày Thông báo của UBMTTQVN tỉnh về việc tham gia xây dựng chính quyền và những ý kiến, kiến nghị. UBND tỉnh trình bày 15 Báo cáo, tờ trình về phát triển kinh tế - xã hội. Báo cáo của TAND, VKSND, Cục THADS tỉnh; 17 Báo cáo thẩm tra của các Ban thuộc HĐND tỉnh.
Trong ngày làm việc đầu tiên, Hội đồng nhân dân đã thông qua nghị quyết miễn nhiệm 4 thành viên UBND (2 hưu trí và 2 chuyển công tác); đồng thời bỏ phiếu bổ sung hai ủy viên Ủy ban nhân dân.
Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa IX diễn ra trong 3 ngày, từ 4-6/7/2018. Sáng mai 5/7, các đại biểu sẽ thảo luận tại cụm tổ, buổi chiều các đại biểu thảo luận tại Hội trường./.
                                                                                                                       Tin và ảnh: Huy Tùng
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.
 

 Liên Kết Website

 
Lượt truy cập:
LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT ĐỒNG NAI
DONG NAI UNION OF SCIENCE AND TECHNOLOGY ASSOCIATIONS
* Địa chỉ : 
  281- Đường 30/4 - P.Quyết Thắng - TP.Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai.
* Điện thọai : 0251.3946348 - Fax : 0251.3946348 - Email : lienhiephoidn@gmail.com

* Chịu trách nhiệm chính: TS. Vy Văn Vũ.
   Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai.
* Chịu trách nhiệm Biên tập :

- ThS. Trần Quang Toại: PCT-TTK Liên hiệp các Hội KH&KT Đồng Nai.
- ThS. Nguyễn Văn Liệt: PCT Liên hiệp các Hội KH&KT Đồng Nai.
Đăng nhập