Tìm kiếm
 

 Nội dung bản tin

 
Tập hợp và phát huy vai trò đội ngũ trí thức trong Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
Cập nhật: 05-12-2018 04:46
Đó là chủ đề tại Hội thảo của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh miền Đồng Nam bộ được tổ chức vào ngày 23/11/2018 tại TP. Vũng Tàu. Tham dự Hội thảo có GS.VS Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Đ/c Trần Văn Tuấn – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Đại diện lãnh đạo của Liên hiệp Hội 7 tỉnh miền Đông Nam bộ: Bà Rịa - Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận, Tây Ninh, Bình Phước.
 
Phát biểu khai mạc tại hội thảo, GS.VS Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh, công tác vận động, tập hợp đội ngũ trí thức của các tỉnh miền Đông Nam bộ trong thời gian qua tăng cả về số lượng và chất lượng. Sự phát triển mạnh mẽ của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tạo ra cơ hội cũng như thách thức lớn cho Việt Nam, nếu biết tận dụng cơ hội, các nước đi sau nhanh chóng rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước tiên tiến. Việc tập hợp, phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, những người tiên phong nắm lấy khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, chính là phát huy nội lực để nắm bắt cơ hội phát triển đất nước. Nói cách khác việc tập hợp đội ngũ trí thức, thu hút, trọng dụng nhân tài đáp ứng Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là yếu tố quan trọng giúp đất nước chủ động, sẵn sàng hơn khi hội nhập vào sân chơi chung của thế giới.
hoi thao cac tinh mien dong nam Bo (2).JPG
Quang cảnh hội thảo
Hội thảo đã thông qua 7 bài tham luận của 7 Liên hiệp Hội các tỉnh, thành miền Đông Nam bộ. Hầu hết các ý kiến của các đại biểu đều nhận định Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã phát triển khắp trên thế giới và Việt Nam không nằm ngoài làn sóng phát triển này. Tuy nhiên, việc tập hợp đội ngũ trí thức, phát huy tính sáng tạo, trình độ của trí thức chưa đáp ứng được thực trạng yêu cầu thực tiễn, đặc biệt là nhân lực để tạo đột phá, đổi mới sáng tạo. Nhiều cơ chế, chính sách đãi ngộ, trọng dụng đội ngũ trí thức từ Trung ương đến địa phương chưa được chú trọng và bất cập nên không phát huy được tính sáng tạo, khả năng đóng góp chất xám của các chuyên gia, các nhà khoa học. Theo Đ/c Vy Văn Vũ – Chủ tịch Liên hiệp Hội Đồng Nai cho rằng, Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh trên nhiều lĩnh vực, tác động sâu sắc đến mọi mặt của xã hội. Liên hiệp Hội giữ vai trò dẫn đường trong việc tập hợp và nâng cao vai trò của đội ngũ trí thức trong Cuộc cách mạng này. Do đó đội ngũ trí thức cần chủ động trong nghiên cứu, ứng dụng sáng tạo khoa học kỹ thuật, đề xuất cả về cơ chế, chính sách, giữ vai trò nòng cốt trong các quyết định quan trọng tác động đến sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương. Do vậy việc đề cao trách nhiệm, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp Hội là rất quan trọng và cần thiết.
hoi thao cac tinh mien dong nam Bo (3).JPG
Đ/c Vy Văn Vũ – Chủ tịch Liên hiệp Hội Đồng Nai phát biểu tại hội thảo
Phát biểu kết luận tại hội thảo, GS.VS Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chỉ ra 3 bài học kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn hoạt động của Liên hiệp Hội từ Trung ương đến địa phương: Thứ nhất, muốn Liên hiệp Hội hoạt động mạnh cần có sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi của Tỉnh ủy, UBND tỉnh (về kinh phí, biên chế, giao nhiệm vụ…) và sự tích cực phối hợp của các Sở, ban ngành các địa phương; Thứ hai, đội ngũ cán bộ, lãnh đạo, nhất là người đứng đầu Liên hiệp Hội địa phương là những người năng động, uy tín, nhiệt tình và có trách nhiệm với hoạt động Liên hiệp Hội; Thứ ba, Liên hiệp Hội cần phải hoạt động có hiệu quả những việc mà địa phương cần và những việc Liên hiệp Hội đề xuất như tư vấn, phản biện khoa học có tính thuyết phục cao, tôn vinh trí thức, tổ chức các cuộc thi, hội thi, giải thưởng, các cuộc gặp gỡ, làm việc của lãnh đạo tỉnh với đối ngũ trí thức… nhằm tạo hoạt động của Liên hiệp Hội ngày càng ổn định, bền vững và phát triển mạnh mẽ.
                                                                                                                          Tin và ảnh: Dương Phúc
In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.
 

 Liên Kết Website

 
Lượt truy cập:
LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT ĐỒNG NAI
DONG NAI UNION OF SCIENCE AND TECHNOLOGY ASSOCIATIONS
* Địa chỉ : 
  281- Đường 30/4 - P.Quyết Thắng - TP.Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai.
* Điện thọai : 0251.3946348 - Fax : 0251.3946348 - Email : lienhiephoidn@gmail.com

* Chịu trách nhiệm chính: TS. Vy Văn Vũ.
   Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai.
* Chịu trách nhiệm Biên tập :

- ThS. Trần Quang Toại: PCT-TTK Liên hiệp các Hội KH&KT Đồng Nai.
- ThS. Nguyễn Văn Liệt: PCT Liên hiệp các Hội KH&KT Đồng Nai.
Đăng nhập