Vai trò của sở hữu trí tuệ hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp sáng tạo
Cập nhật: 25-04-2019 01:28
Sáng ngày 23/4/2019, Nhân ngày Sở hữu trí tuệ thế giới, Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai tổ chức hội nghị “Vai trò của sở hữu trí tuệ hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp sáng tạo”. Tham dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Hoàng – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai, ông Trần Giang Khuê – Phó trưởng phụ trách Văn phòng Cục sở hữu trí tuệ Tp. HCM và hơn 60 đại biểu là các doanh nghiệp khởi nghiệp, sinh viên các trường đại học trên địa bàn tỉnh tham dự.

​Theo ông Trần Giang Khuê, hiện nay ở Đồng Nai nói riêng và cả nước nói chung hoạt động khởi nghiệp sáng tạo đang phát triển ngày một mạnh mẽ. Tuy nhiên, có một thực trạng chung đó là các nhóm khởi nghiệp chỉ tập trung vào hình thành doanh nghiệp, kêu gọi vốn đầu tư mà chưa nghĩ đến việc đăng ký quyền bảo vệ sở hữu trí tuệ hoặc ngại đăng ký vì nhiều lý do. Đôi khi điều này xuất phát từ sự thiếu hiểu biết về kiến thức bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp, vì vậy các doanh nghiệp này thường không nắm được tầm quan trọng của quyền sở hữu trí tuệ và vẫn còn thờ ơ với việc đăng ký sở hữu trí tuệ.

MS Hoang phat bieu khai mac.jpg
 Bà Nguyễn Thị Hoàng phát biểu khai mạc hội nghị

Sở hữu trí tuệ đang ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Giá trị tài sản trí tuệ có thể lớn hơn rất nhiều so với giá trị các tài sản hữu hình. Việc bảo hộ và khai thác hiệu quả giá trị tài sản trí tuệ góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế, nâng cao năng lực, vị thế của các doanh nghiệp, tổ chức khoa học giúp tạo ra các sản phẩm có giá trị lớn và có khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Thông qua hội nghị nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho xã hội về sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo là hết sức quan trọng, đặc biệt là việc tuyên truyền sâu rộng về vai trò và sự gắn kết giữa đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ trong cộng đồng sinh viên và doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong thời gian tới.

Trúc Phương