Hội thảo khoa học: Sáng tạo khoa học – Công nghệ Việt Nam với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước
Cập nhật: 11-09-2019 12:28
Ngày 15/8/2019, tại Thành phố Vũng Tàu, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Khoa học & Công nghệ và UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Hội thảo khoa học “Sáng tạo Khoa học - Công nghệ Việt Nam với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

Tham dự Hội thảo có các ông: Phùng Quốc Hiển - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Thanh Long – Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Hồng Lĩnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Trần Thành Công – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bà Rịa – Vũng Tàu; Trần Quang Toại - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Nai; đại diện Lãnh đạo Liên hiệp Hội các địa phương và hơn 300 nhà khoa học đến từ các tỉnh, thành trong cả nước.

Quang canh Hoi thao KHCNVN.jpg
Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh: Việt Nam có nhiều tiến bộ trong một số lĩnh vực nghiên cứu khoa học, ứng dụng trong sản xuất, sinh học, tự động hóa, công nghệ thông tin, khoa học tự nhiên và nhà nước có cơ chế hỗ trợ tạo điều kiện cho trí thức KHCN đổi mới, sáng tạo. Nhưng trước sự phát triển bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam cần tiếp tục phát triển các ngành khoa học cơ bản, khoa học nền tảng, khoa học mang tính sáng tạo cao. Đồng thời đẩy mạnh các ngành khoa học ứng dụng, tận dụng những ưu thế của KHCN thế giới để có những bước đi hợp lý.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe báo cáo tổng kết Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam và Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc; đồng thời chia sẻ các giải pháp đạt giải cao trong năm 2018 như: Nghiên cứu cải tiến xe thiết giáp bánh lốp BTR thành xe cứu thương; Ứng dụng giải pháp sáng tạo kỹ thuật trong lĩnh vực y học, công nghệ thông tin…; tham luận của đại diện Quỹ Vifotec, Ban thi đua khen thưởng Trung ương…

Trao ky niem chuong TG.jpg
GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp tuyên giáo.

Dịp này, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp tuyên giáo cho 8 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc hỗ trợ tài năng sáng tạo KH-CN Việt Nam giai đoạn 2018-2019.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bà Rịa – Vũng Tàu đã trao cờ đăng cai tổ chức Hội thảo vào năm 2020 cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định.

Lê Nghĩa