Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VI Hội Di sản Văn hóa Việt Nam
Cập nhật: 11-09-2019 12:31
Ngày 10/8/2019 tại Hội trường Nhà khách 71, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VI, nhiệm kỳ III (2014 - 2019). Thạm dự Hội nghị, về phía lãnh đạo tỉnh Đồng Nai có Đ/c Lê Kim Bằng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh; Đ/c Trần Quang Toại - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh. Về phía lãnh đạo Hội Di sản Văn hóa Việt Nam có PGS.TS. Đỗ Văn Trụ - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội; PGS.TS. Phạm Mai Hùng - Phó Chủ tịch Hội; PGS.TS. Đặng Văn Bài - Phó Chủ tịch Hội; Đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh Đồng Nai cùng các đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Di sản Văn hóa Việt Nam.

Hội nghị đã thông qua báo cáo kết quả hoạt động của Hội từ tháng 8/2018 đến tháng 8/2019; Phương hướng, nhiệm vụ từ tháng 8 đến tháng 12/2019. Hội đã chú trọng công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội; Đẩy mạnh công tác nghiên cứu, phản biện xã hội trên lĩnh vực di sản văn hóa; Quan tâm hoạt động tuyên truyền, quảng bá về di sản văn hóa. Đến nay tổng số hội viên của Hội gần 8.000 người với 118 tổ chức Hội, chi hội, liên chi hội; cùng với đó Hội cũng tham gia góp ý phản biện các chương trình, dự án của Trung ương, địa phương về di sản văn hóa; Phát hành sách, tạp chí Di sản Văn hóa Việt Nam (tiếng Việt, tiếng Anh), các cuộc thi ảnh di sản… góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước, con người, văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Song song với đó, các tổ chức, đơn vị thuộc Hội có nhiều hoạt động tích cực để bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, tham gia các hội thảo, tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề cấp địa phương về bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa, cách mạng, sư tầm hiện vật, tổ chức các lễ hội truyền thống, các lễ hội dân gian… Những hoạt động này của các đơn vị từng bước nâng cao vị thế, quảng bá hình ảnh di sản văn hóa địa phương.

hoi di san van hoa viet nam.JPG
Quang cảnh Hội nghị BCH Hội di sản Văn hóa Việt Nam

Cũng tại Hội nghị, một số đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến tập trung công tác xây dựng và đẩy mạnh hoạt động Hội. Đa số các cấp Hội gặp nhiều khó khăn về nguồn nhân lực, kinh phí, cơ sở vật chất phục vụ hoạt động, do đó đã ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động Hội.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, PGS.TS. Đỗ Văn Trụ - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội nhấn mạnh, trong thời gian tới để nâng cao chất lượng hoạt động, Hội tập trung một số nhiệm vụ chủ yếu: Tổ chức xét chọn và trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp di sản Văn hóa Việt Nam”; Phát động phong trào thi đua “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc”; Chuẩn bị các nội dung để tổ chức thành công Đại hội Hội Di sản Văn hóa Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Dịp này, Trung ương Hội đã trao Bằng khen cho Chi hội Di sản Văn hóa tỉnh Đồng Nai và một số cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động Hội. Cùng với đó, Chi hội Di sản Đồng Nai đã hướng dẫn các đại biểu dự hội nghị tham quan các di tích lịch sử, văn hóa ở Đồng Nai: Khu Du lịch Bửu Long, Văn miếu Trấn Biên và Thất phủ cổ miếu (Biên Hòa).