Cập nhật: 11-09-2019 12:57
Ngày 2/8/2019 tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2019. Tham dự Hội nghị có GS.VS. Đặng Vũ Minh – Bí thư Đảng đoàn – chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam; các đồng chí là lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam và Liên hiệp Hội 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại Hội nghị, Đ/c Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam báo cáo tình hình và kết quả hoạt động của Liên hiệp Hội Trung ương và các địa phương. Trong thời gian qua, Liên hiệp Hội Trung ương và địa phương đã có nhiều cố gắng, đoàn kết, tập hợp và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh; Chú trọng công tác củng cố và phát triển tổ chức; Đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ, tôn vinh trí thức, giải thưởng, hội thi… Tuy nhiên tình hình hoạt động của Liên hiệp Hội địa phương còn gặp nhiều khó khăn trong việc kiện toàn bộ máy tổ chức, hoạt động. Công tác vận động, tập hợp và phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức khoa học, nhất là trí thức trẻ còn hạn chế; Sự phối hợp giữa các Hội thành viên với Liên hiệp Hội còn một số bất cập, việc đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn chưa thật sự được chú trọng và đồng bộ.

Hội nghị cũng thảo luận báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 16/4/2010 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện địa hóa đất nước. Thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW, từ năm 2010 đến nay, Liên hiệp Hội Việt nam phát triển mạnh tổ chức, hệ thống Liên hiệp Hội được thành lập ở tất cả 63 tỉnh, thành phố, tạo hệ thống đồng bộ từ Trung ương đến địa phương. Các Liên hiệp Hội địa phương từng bước ổn định tổ chức, vươn lên trong hoạt động, trở thành tổ chức chính trị - xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ ở địa phương. Mối quan hệ Liên hiệp Hội Việt Nam với Liên hiệp Hội địa phương và các Hội thành viên ngày càng chặt chẽ, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động.

giao ban lien hiep hoi viet nam.JPG
Quang cảnh Hội nghị giao ban toàn quốc

Đại diện lãnh đạo Liên hiệp Hội các địa phương đã thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động tại địa phương, đồng thời kiến nghị một số nội dung liên quan đến tổ chức bộ máy, nguồn nhân lực và kinh phí hoạt động của đơn vị. Đặc biệt rất nhiều đại biểu quan tâm đến những vấn đề nóng liên quan đến vai trò của tổ chức Liên hiệp Hội cũng như các vấn đề lớn của đất nước như chủ quyền biển đảo Tổ quốc, dự án đường sắt cao tốc…

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, GS.VS Đặng Vũ Minh – Bí thư Đảng đoàn – chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố đã đạt được cũng như những ý kiến đóng góp của các đại biểu. GS.VS Đặng Vũ Minh nhấn mạnh, trong thời gian tới, Liên hiệp Hội Việt Nam và các địa phương cần phải nỗ lực hơn nữa để đẩy mạnh các hoạt động, trong đó Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ làm việc với lãnh đạo các địa phương để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động của Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố.