Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị tập huấn phân loại chất thải tại nguồn
Cập nhật: 21-10-2019 11:01
Ngày 18/10, tại Trung tâm Kỹ thuật và Tài nguyên môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai đã tổ chức buổi hội nghị tập huấn phân loại chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) tại nguồn dành cho cán bộ nòng cốt thuộc các cơ quan hành chính, UBND các phường và ban quản lý các chợ trên địa bàn thành phố Biên Hòa.

​Đến tham dự buổi tập huấn có bà Nguyễn Thị Thùy Dương - Phó chi cục trưởng – Chi cục Bảo vệ môi trường Đồng Nai và hơn 60 đại biểu tham dự.

Tap huan PLRTN.jpg
 Quang cảnh hội nghị tập huấn

Với mục tiêu thực hiện phân loại đúng chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, gồm: Chất thải hữu cơ dễ phân hủy, chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế (hay còn gọi là phế liệu), chất thải nguy hại phát sinh tại các hộ dân (bao gồm: bóng đèn huỳnh quang bị hư hỏng, chai lọ đựng hóa chất tẩy rửa, phun xịt côn trùng thải bỏ, giẻ lau dính xăng dầu, nhớt, bình ắc quy, pin các loại) và chất thải còn lại.

Hội nghị đã cung cấp các kiến thức cơ bản, hướng dẫn cho các đại biểu về phân loại chất thải tại nguồn, việc thu hồi chất thải nguy hại trong chất thải rắn sinh hoạt; hướng dẫn công tác tuyên truyền phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn qua đó thu hút sự tham gia của cộng đồng trong hoạt động bảo vệ môi trường, phương pháp duy trì thực hiện tại địa phương; Trao đổi và thảo luận các nội dung liên quan đến công tác thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn.

Bên cạnh đó, cũng thực hiện tuyên truyền các văn bản pháp luật quy định về phân loại chất thải rắn tại nguồn, các văn bản chỉ đạo, chủ trương, kế hoạch tổng thể triển khai chương trình phân loại chất thải rắn tại nguồn của Ủy ban nhân dân tỉnh; Các quy định chế tài về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không phân loại chất thải rắn tại nguồn theo quy định tại Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường nhằm nâng cao hiệu quả phân loại của Kế hoạch; Tuyên truyền về mục tiêu, ý nghĩa, lợi ích của việc phân loại chất thải rắn tại nguồn; trách nhiệm và nghĩa vụ của người dân và chủ nguồn thải về thực hiện phân loại chất thải rắn tại nguồn nhằm nâng cao nhận thức, từng bước hình thành thói quen của người dân, chủ nguồn thải, góp phần bảo vệ môi trường và xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Lê Nghĩa